Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trên mạng Twitter: “Vào thời điểm quan trọng này, hành động ủng hộ WHO là ủng hộ chủ nghĩa đa phương và đoàn kết toàn cầu”.

Theo bà Hoa, khoản đóng góp trên nhằm giúp tăng cường hệ thống y tế của các nước đang phát triển và Trung Quốc trước đó đã quyên góp 20 triệu USD cho WHO vào tháng 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, phát ngôn viên Cảnh Sảng thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo rằng sự đóng góp của Trung Quốc cho WHO nhấn mạnh sự ủng hộ và tin tưởng của chính phủ và người dân Trung Quốc đối với WHO.

Theo hãng tin Reuters, WHO đang tìm kiếm khoản tài trợ hơn 1 tỉ USD cho cuộc chiến chống đại dịch đã khiến hơn 180.000 thiệt mạng trên toàn cầu.

Mỹ, quốc gia đóng góp nhiều nhất cho WHO, hồi tuần trước cáo buộc tổ chức này thất bại trong xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Trong tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO, Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO che đậy dịch bệnh nghiêm trọng tại Trung Quốc trước khi chúng lan rộng.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng người dân Mỹ đóng góp từ 400 đến 500 triệu USD/năm cho WHO trong khi Trung Quốc tài trợ cho tổ chức này 40 triệu USD/năm và thậm chí ít hơn.

Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi hợp tác quốc tế điều tra nguồn gốc và sự lây lan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: EPA

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo Mỹ, Đức và Pháp nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Pháp và Anh cho rằng đây là lúc chống đại dịch chứ không phải đổ lỗi nhau.

Phản ứng trước động thái của Úc, phát ngôn viên Cảnh Sảng hôm 23-4 cho rằng lời kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập của chính quyền Thủ tướng Morrison mang động cơ chính trị và Úc nên chấm dứt thành kiến.


Xuân Mai (Theo Reuters)