Theo AP, máy bay bị trúng đạn cuối tuần trước. Sự cố xảy ra tại sân bay thuộc TP Pointe Noire, lớn thứ hai ở Cộng hòa Congo. Chiếc Airbus A330-200 lúc đó chở công dân Pháp hồi hương do dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Hãng Air France xác nhận máy bay bị trúng đạn do một hiến binh nổ súng, phải trì hoãn trong 24 giờ. Hãng này sau đó điều một máy bay Boeing 777-200 tới thay thế cùng với một nhóm kỹ thuật viên giúp sửa chữa chiếc Airbus A330-200 bị hỏng. May mắn không có người nào bị thương.

Một quan chức sân bay nói với AP rằng hiến binh kể trên đã bị bắt và bị tạm giam nhưng không công bố danh tính cũng như chi tiết vụ việc.

Sự cố xảy ra tại sân bay thuộc TP Pointe Noire. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, nguồn tin địa phương tiết lộ chiếc Airbus A330-200 số hiệu AF4145 cất cánh từ Paris Charles De Gaulle “bị bắn hai phát đạn” khi hạ cánh xuống Pointe Noire. Nó đang thực hiện sứ mệnh hồi hương khoảng 100 công dân Pháp tại Cộng hòa Congo.

Máy bay bị bắn lúc 20 giờ tối 11-4, theo trang BrazzaNews. Nhà chức trách xác định vũ khí liên quan là một khẩu súng trường tấn công PMAK, thường được Lực lượng Vũ trang Congo, cảnh sát và hiến binh sử dụng. Người nổ súng là một thành viên của đội hiến binh sân bay đang làm nhiệm vụ vào thời điểm đó.

Một viên đạn đâm thủng thân của chiếc Airbus A330-200, trong khi viên còn lại bắn trúng đường băng. Máy bay có số đăng ký F-GZCK, 17,2 năm tuổi và được bàn giao cho hãng Air France vào tháng 3-2003.

Một viên đạn đâm thủng thân của chiếc Airbus A330-200, trong khi viên còn lại bắn trúng đường băng. Ảnh: Twitter

Chiếc Boeing 777-200 được điều tới thay thế sẽ đón 100 công dân Pháp, tiếp đến dừng chân tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi để đón thêm 120 người quốc tịch Pháp bị mắc kẹt. Tổng cộng, máy bay sẽ trở lại Paris với 220 hành khách.

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, hãng Air France vẫn duy trì các chuyến bay cứu hộ đến Tokyo, Rio de Janeiro, Sao Paulo, Mexico City, New York, Los Angeles và từ Tây Phi, Cộng hòa Congo…

Trước đây cũng từng xảy ra một số sự cố máy bay trúng đạn. Vào tháng 1-2015, báo The Guardian đưa tin một chiếc Boeing 737 của hãng flydubai bị trúng đạn tại sân bay Baghdad – Iraq nhưng không làm ai bị thương.

Tháng 6-2014, một chiếc Airbus A310 của hãng hàng không quốc tế Pakistan bị 8 viên đạn xuyên qua khiến một hành khách thiệt mạng và 3 tiếp viên bị thương.


Phạm Nghĩa (Theo AP, Simple Flying)