“Tôi lựa chọn sẽ không làm vậy” – ông Trump nói tại cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 3-4. Ông Trump nói tiếp: “Đó là lời khuyên, họ khuyên bạn làm vậy. Chỉ là tôi không muốn đeo”. Vị lãnh đạo nước Mỹ nói rằng ông không thể tưởng tượng mình đeo khẩu trang khi gặp gỡ các nguyên thủ.

Hướng dẫn mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích mọi người, đặc biệt là từ các vùng dịch, đeo những đồ che mặt như áo thun, khăn bandana và khẩu trang không phải loại y tế khi đi ra ngoài.

Để tránh việc đổ xô mua khẩu trang, ông Trump và quan chức chính quyền nhấn mạnh đây không phải bắt buộc, một số loại đồ che mặt tự chế đều chấp nhận được. Họ nhấn mạnh nên dành khẩu trang y tế và khẩu trang N95 cho các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Tổng thống Trump phát biểu tại phòng họp báo của Nhà Trắng ngày 3-4. Ảnh: AP

Khẩu trang hết hàng ở nhiều nơi tại Mỹ, bao gồm ở vùng ngoại ô bang Florida. Stacey Nelson, chủ một tiệm thuốc ở bang này, cho biết “rất khó tìm mua những sản phẩm đó nhưng mọi người muốn mua. Người dân nhận được các thông điệp khác nhau và không rõ có nên đeo khẩu trang trong cuộc sống hàng ngày hay không. Rất khó hiểu. Đeo, hay không đeo?”

Tiến sĩ Deborah Birx, quan chức điều phối tổ công tác chống dịch của Nhà Trắng, lo ngại mọi người sẽ lầm tưởng rằng chỉ cần đeo khẩu trang là an toàn và không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp khác, quan trọng hơn và hiệu quả hơn như duy trì khoảng cách 2 m, rửa tay thường xuyên và không đưa tay lên mặt.

Ngoài ra, các bác sĩ nói với kênh CNBC rằng mặc dù che mặt có thể ngăn một số chất được tiết ra dính sang người khác nhưng cũng có thể khiến mọi người dễ chạm vào mặt hơn. Đối với đa số người, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây triệu chứng nhẹ và vừa, như sốt, ho, có thể hết sau 2-3 tuần. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi và có bệnh nền, SARS-CoV-2 có thể gây bệnh nặng, dẫn đến viêm phổi hoặc tử vong.

Người dân đeo khẩu trang, găng tay đi siêu thị ở New York ngày 3-4. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 3-4, công ty 3M tuyên bố sẽ sản xuất thêm khẩu trang cho nước Mỹ trong cuộc chiến chống Covid-19 sau khi Tổng thống Trump yêu cầu công ty tăng cường nhập khẩu mặt hàng này về Mỹ từ các cơ sở sản xuất của họ trên toàn cầu và ngưng xuất khẩu các mặt nạ phòng độc sản xuất nội địa sang Canada và một số nước châu Mỹ La-tinh.

Tuy nhiên, 3M cảnh báo nói động thái này sẽ có “hậu quả đáng kể về nhân đạo” và sẽ khiến các nước trả đũa. Lượng hàng mà Mỹ tiếp cận được sẽ giảm đi nếu các nước trả đũa. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói hành động trên là “sai lầm” của Mỹ, có thể gây tác dụng ngược vì Mỹ cũng nhập khẩu vật tư y tế từ Canada.

Một người đeo khẩu trang và găng tay trong khi chờ xét nghiệm Covid-19 bên ngoài Bệnh viện Elmhurst, New York. Ảnh: AP

Trước đó, qua tin nhắn trên Twiiter tối ngày 2-4, ông Trump ra lệnh Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf dùng mọi thẩm quyền từ Luật sản xuất quốc phòng, yêu cầu công ty 3M và các chi nhánh ở nước ngoài phải cung cấp đúng số lượng chính phủ Mỹ yêu cầu.

Theo tờ Financial Times, 3M được chỉ thị gởi về 10 triệu khẩu trang N95 từ xưởng sản xuất tại Singapore thay vì cung cấp cho các thị trường châu Á.


H.Bình (Theo CNBC, Reuters, AP)