Ông Jerome Salomon, người đứng đầu cơ quan y tế Pháp, cho biết đại dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của 4.503 bệnh nhân tại các bệnh viện, tăng 12% so với mức 4.032 ca một ngày trước. Trong khi đó, số ca chết vì Covid-19 tại các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc khác ít nhất 884 trường hợp.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở Pháp lên đến 59.105.

Một quan tài được chuyển đến viện dưỡng lão ở Pháp. Ảnh: Reuters

Số ca tử vong hôm 2-4 tại Pháp được ghi nhận là 5.387, tăng mạnh từ mức 1.355 ca hôm 1-4 dù dữ liệu của cơ quan y tế vẫn chưa bao gồm tất cả 7.400 viện dưỡng lão trên toàn nước Pháp.

Hơn 2/3 trong số tất cả các trường hợp tử vong tại viện dưỡng lão được ghi nhận tại khu vực Grand Est, giáp biên giới với Đức.

Hơn 1 triệu người đang sống trong các viện dưỡng lão tại Pháp. Hiện vẫn chưa rõ khi nào dịch bệnh sẽ đạt đỉnh ở Pháp và các bệnh viện ở Paris vẫn đang nỗ lực tăng cường giường bệnh chăm sóc đặc biệt.

Trong khi đó, tại Canada, dịch Covid-19 đã lan đến ít nhất 600 viện dưỡng lão trên toàn quốc, gây áp lực lớn đối với các nhân viên y tế tuyến đầu.

Ít nhất 75 ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận ở các cơ sở dưỡng lão Canada.

Các nhân viên đang làm việc tại viện dưỡng lão ở Scarborough – Canada. Ảnh: THE GLOBE AND MAIL

Ông François Legault, lãnh đạo tỉnh bang Quebec, hôm 1-4 cảnh báo việc tránh xa các viện dưỡng lão giờ đây là vấn đề sống còn khi có khoảng 519 trong tổng số 2.200 nhà dưỡng lão của tỉnh này ghi nhận ít nhất 1 ca nhiễm/cơ sở.

Theo trang Worldometers, Canada hiện ghi nhận ít nhất 11.283 ca nhiễm và 173 trường hợp tử vong trên toàn quốc.

Các viện dưỡng lão tại những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Âu như Đức, Pháp, Ý, Bỉ và Tây Ban Nha đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Gần 800.000 người đang sống trong các viện dưỡng lão ở Đức và hầu hết trong số họ đều có các vấn đề sức khỏe khác nhau. Mặc dù các biện pháp ngăn chặn dịch được thực hiện nhưng sự gia tăng số ca nhiễm trong viện dưỡng lão là không thể kiềm chế.

Tại Tây Ban Nha, khoảng 600 người, gồm 100 người ở thủ đô Madrid, đã chết trong viện dưỡng lão kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Các nhà dưỡng lão tại Ý cũng đang đối mặt áp lực không nhỏ khi những người làm việc trong các viện dưỡng lão ở Ý đã tự cách ly và không có nhân viên chăm sóc cho người cao tuổi.

Tại tỉnh Bergamo, nơi có nhiều ca tử vong và ca nhiễm nhất, 600 người ở viện dưỡng lão đã qua đời trong vòng 20 ngày.


Xuân Mai (Theo Reuters, The Globe and Mail)