Một nhà ngoại giao cho biết: “Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những biện pháp tiềm năng chống lại sự thâu tóm của các công ty Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu”. Người này nói thêm trong cuộc họp trực tuyến, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ cân nhắc khoản tài trợ mới cho lĩnh vực này trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Các cuộc thảo luận diễn ra một ngày sau khi Ủy ban châu Âu cam kết hỗ trợ tài chính cho công ty Curevac trước thông tin Mỹ cố thuyết phục công ty này chuyển giao nghiên cứu vắc-xin cho Washington.

Ủy ban châu Âu hôm 16-3 cam kết rót 80 triệu euro cho CureVac, công ty công nghệ sinh học có trụ sở ở Đức được cho là đã phát triển công nghệ mới có thể cắt giảm chi phí sản xuất vắc-xin và cung cấp giải pháp nhanh chống dịch Covid-19.

CureVac cho rằng không nhận được đề nghị mua lại công ty từ Mỹ. Ảnh: EPA-EFE

Các nguồn tin chính phủ Đức hôm 15-3 cho hay chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng tiếp cận số vắc-xin tiềm năng đang được CureVac phát triển. Tuy nhiên, CureVac một ngày sau đó cho rằng không nhận được đề nghị mua lại công ty từ Mỹ.

Đề cập đến chương trình nghị sự của cuộc họp của các lãnh đạo EU, một quan chức EU nói với hãng tin Reuters: “Không chỉ riêng CureVac. Nhiều công ty khác cũng lo ngại. Có mối liên hệ rất căng thẳng giữa các công ty và các quốc gia thành viên. Chúng tôi đang tìm cách để cùng nhau phát triển”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Đầu tháng 3, Ủy ban châu Âu đã cam kết hỗ trợ 45 triệu euro cho nghiên cứu vắc-xin và phương pháp điều trị chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Tôi tự hào rằng chúng ta có các công ty hàng đầu như CureVac ở EU. Nhà của họ ở đây”.

Tại hội nghị trực tuyến, các nhà lãnh đạo EU cũng thảo luận về các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này trong và ngoài EU cũng như các tác động kinh tế của Covid-19 ở châu Âu.


Xuân Mai (Theo Reuters)