Đài NDTV hôm 27-4 cho biết chính phủ Ấn Độ đặt hàng các bộ xét nghiệm Covid-19 từ Công ty Wondfo (Trung Quốc) thông qua Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ (ICMR) cách đây 1 tháng.

Hôm 16-4, Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc, Vikram Misri, xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng 650.000 bộ xét nghiệm đã được gửi đến Ấn Độ.

Bình thường, nhà nhập khẩu Matrix mua mỗi bộ xét nghiệm tương tự chỉ với giá 245 rupee (3,22 USD). Tuy nhiên, các nhà phân phối Real Metabolics và Aark Pharmaceuticals bán lại cho chính phủ Ấn Độ với giá 600 rupee (7,88 USD), cao hơn 60%.

Covid-19: Ấn Độ mua bộ xét nhiệm Trung Quốc với giá gấp đôi. Ảnh: NDTV

Rắc rối bắt đầu khi chính quyền bang Tamil Nadu cũng mua bộ xét nghiệm Trung Quốc với giá 600 rupee từ Matrix nhưng thông qua một nhà phân phối khác là Shan Biotech. Real Metabolics sau đó khẳng định tại Tòa án Tối cao Ấn Độ rằng họ là nhà phân phối độc quyền các bộ xét nghiệm Covid-19 do Matrix nhập khẩu.

Khi phát hiện giá các bộ xét nghiệm cao hơn bình thường, tòa án ra lệnh giảm xuống còn 400 rupee (5,25 USD)/bộ, đồng thời cho biết: “Nền kinh tế gần như dậm chân tại chỗ trong 1 tháng qua. Để mọi người yên tâm rằng đại dịch đã được kiểm soát, cần có thêm bộ xét nghiệm khẩn cấp với chi phí thấp nhất, qua đó thực hiện xét nghiệm rộng khắp trên cả nước”.

Tuần trước, ICMR tạm ngừng sử dụng bộ xét nghiệm của Wondfo sau khi một số bang tại Ấn Độ phàn nàn chúng bị lỗi. Chính quyền bang Rajasthan cho hay chúng chỉ đạt hiệu quả 5,4%. Đáp lại, Trung Quốc phủ nhận bộ xét nghiệm của họ có chất lượng kém.

Hôm 27-4, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 27.977 ca nhiễm và 884 ca tử vong do Covid-19.


Phạm Nghĩa (Theo NDTV)