Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tái khẳng định rằng nước này đã công khai và minh bạch về dịch Covid-19 kể từ khi nó bùng phát vào cuối năm ngoái.

Bà Hoa cũng kêu gọi Mỹ nên chấm dứt chính trị hóa vấn đề sức khỏe này, thay vào đó tập trung vào sự an toàn của người dân mình.

Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện dã chiến ở TP New York – Mỹ hôm 1-4. Ảnh: Reuters

Bà Hoa có phản ứng trên sau khi trang tin Bloomberg dẫn báo cáo mật của cộng đồng tình báo Mỹ gửi Nhà Trắng, trong đó kết luận số lượng ca nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 được Trung Quốc công bố thấp hơn con số thực tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1-4 cho biết chưa nhận được báo cáo trên nhưng cũng bày tỏ nghi ngờ về độ chính xác của số liệu thống kê liên quan đến dịch Covid-19 của Trung Quốc. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết Washington không có cách gì biết được liệu những con số này có chính xác hay không.

Trước đó, ông Michael McCaul, thành viên Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, cáo buộc Bắc Kinh che giấu con số thật sự về những người bị tác động bởi Covid-19. Ông cũng kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ điều tra “hành vi che giấu ban đầu và những hành động sau đó” liên quan đến dịch bệnh của Bắc Kinh.

Theo số liệu đăng trên trang wordometers.info, Mỹ hiện có hơn 215.000 ca Covid-19 và 5.100 người tử vong vì bệnh này. Hai con số này tại Trung Quốc đại lục là 81.589 và 3.318.

Triều Tiên khẳng định chưa có ca Covid-19 nào

Một quan chức y tế Triều Tiên hôm 1-4 khẳng định vẫn chưa có ai mắc Covid-19 tại quốc gia này cho đến giờ. Phát biểu với giới truyền thông nước ngoài tại Bình Nhưỡng, ông Pak Myong Su, Giám đốc bộ phận chống dịch tại Trụ sở phòng chống dịch bệnh khẩn cấp trung ương của Triều Tiên, cũng bác bỏ cáo buộc nước này che giấu thông tin về các ca nhiễm Covid-19.

Một người được khử khuẩn bàn tay tại lối vào một bệnh viện ở Bình Nhưỡng hôm 1-4. Ảnh: Kyodo

Theo ông Pak, Triều Tiên đã tăng cường các biện pháp để ngăn dịch bệnh bùng phát ở nước mình, trong đó có việc thúc giục người dân mang khẩu trang khi ra ngoài.

Vào giữa tháng 3, tướng Robert Abrams, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết họ chắc chắn Triều Tiên có ca nhiễm Covid-19. Ngoài ra, truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin nhiều người Triều Tiên đã tử vong vì Covid-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi vào cuối tháng rồi nhận định sẽ là một điều kỳ diệu nếu Triều Tiên không có ca Covid-19 nào, nhất là khi nước này giáp biên giới với Hàn Quốc và Trung Quốc.


P.Võ (Theo Reuters, Bloomberg, Kyodo)