Biện pháp cách ly hàng loạt người già (ngay cả khi họ không bị bệnh) sẽ bắt đầu trong vòng 20 ngày tới trong khi Thủ tướng Boris Johnson vật lộn với đợt bùng phát của Covid-19 ở nước này. Lý giải cho quyết định này, Giáo sư Chris Whitty, Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ tử vong.

Thông tin hướng dẫn những người trên 70 tuổi cách ly tại nhà sẽ được phổ biến trong cuối tuần này. Tuy nhiên, các nhà tâm lý cảnh báo về việc căng thẳng, trầm cảm ở nhóm đối tượng nêu trên vì không thể gặp gỡ người này người kia, bị cô lập và nỗi cô đơn ùa về.

Một người đeo khẩu trang trên đường phố London ngày 14-3. Ảnh: GUSTAVO VALIENTE

Theo báo Daily Mail, mặc dù các biện pháp quyết liệt đã được đưa ra để bảo vệ những người dễ bị virus SARS-CoV-2 tấn công nhất nhưng lại dấy lên lo ngại về phúc lợi của đối tượng này khi cách ly một thời gian dài. Theo biên tập viên chính trị Robert Peston của kênh ITV, biện pháp cho người già cách ly tại nhà là cách nhằm giảm bớt áp lực lên Dịch vụ y tế công của Anh (NHS).

Bên cạnh biện pháp cách ly người già, chính phủ Anh cấm tụ họp đông người, cho phép cảnh sát “tóm” các đối tượng nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Quân đội sẽ được triển khai tại các bệnh viện và siêu thị, nơi chứng kiến làn sóng quét sạch hàng hóa trong ngày 14-3.

Ngoài ra, chính phủ sẽ bố trí thêm hàng ngàn giường bệnh, doanh nghiệp được khuyến khích để phục vụ lợi ích quốc gia bằng cách đại tu các dây chuyền sản xuất để sản xuất các thiết bị y tế thiết yếu như máy thở. Tới đây, chỉ cần 1 thành viên có kết quả dương tính, cả gia đình sẽ được yêu cầu tự cách ly. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách ly tại nhà qua internet.

Sắp tới, chính phủ Anh sẽ cấm tụ họp đông người. Ảnh: REUTERS

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (Sage) hôm 14-3 cho rằng các biện pháp can thiệp tiếp theo, bao gồm cách ly hộ gia đình và đối tượng dễ bị nhiễm, cần phải được xúc tiến. Biên tập viên chính trị Robert Peston cho biết: “Có 2 vấn đề khi diễn ra việc huy động trong thời chiến: bệnh viện quân đội sẽ được sử dụng và phong tỏa hoàn toàn hay 1 phần thành phố”.

Các biện pháp chống dịch mới sẽ được thông qua tại một cuộc họp do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì trong ngày 15-3. Công chúng Anh dường như ủng hộ các biện pháp triệt để chống lại Covid-19. Chẳng hạn, kết quả cuộc thăm dò của YouGov trên tờ Sunday Times cho thấy 52% cho rằng chính phủ nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Theo trang worldometers, tính đến trưa 15-3, Anh ghi nhận 1.140 ca nhiễm và 21 người tử vong.

Sau đây là hình ảnh những kệ hàng trong siêu thị bị càn quét đăng tải trên báo Daily Mail:


H.Bình (Theo Daily Mail)