Quyết định của chính phủ Slovakia được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Hội đồng Chính phủ Slovakia về nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới, ý kiến chuyên gia của Viện Dân tộc học và Nhân chủng học xã hội thuộc Viện Hàn lâm khoa học Slovakia.

Theo công bố ngày 7-6, cộng đồng người gốc Việt Nam có đầy đủ tiêu chí về số lượng, đã sinh sống ở Slovakia trong gần 70 năm và thế hệ thứ 3 đã hòa nhập hoàn toàn vào xã hội.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn và đại diện Hội Người Việt Nam tại Slovakia thăm Trường Tiểu học Odborarska tại TP Bratislava, nơi có học sinh Việt Nam theo học, vào năm 2022 Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN

Với quyết định trên, cộng đồng người gốc Việt Nam sẽ có đại diện tại Ủy ban Dân tộc thiểu số và Các nhóm sắc tộc của Hội đồng Chính phủ Cộng hòa Slovakia về nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới.

Cộng đồng người Việt Nam sẽ được hỗ trợ từ nguồn tài chính của Quỹ Hỗ trợ văn hóa các dân tộc thiểu số và có quyền tham gia ý kiến liên quan tới quỹ này.

  • Việt kiều xếp hình bản đồ đất nước

Hiện có khoảng 7.000 người Việt sinh sống và học tập tại Slovakia. Lần gần đây nhất quốc gia với 5,5 triệu dân này công nhận một cộng đồng là dân tộc thiểu số cách đây 13 năm (năm 2010 đối với cộng đồng người gốc Serbia).

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn vui mừng cho biết đây là một chặng đường thủ tục rất dài với sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng người Việt ở đây. Hội người Việt Nam tại Slovakia đánh giá sự kiện này mang lại cho cộng đồng người Việt Nam thêm nhiều quyền lợi, giúp xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn.

Cách đây hơn 10 năm, vào ngày 3-7-2013, chính phủ Cộng hòa Czech cũng công nhận cộng đồng người Việt Nam tại đây là dân tộc thiểu số của nước này. 


Dương Ngọc