Đường phố trở nên vắng lặng và các tòa nhà văn phòng đóng cửa tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ hôm 23-3. Quốc gia Nam Á này thực thi lệnh phong tỏa đến cuối tháng 3 trong nỗ lực ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Theo Reuters, Ấn Độ hiện ghi nhận 415 ca mắc Covid-19 và 7 trường hợp tử vong nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo những con số này có thể tăng vọt, đe dọa làm quá tải hạ tầng y tế.

Nguy cơ trên buộc Thủ tướng Narendra Modi thúc giục người dân ở nhà để cứu bản thân và người nhà. Theo ông, nhiều người không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp chống dịch đang được thực thi. Trước đó, nhà chức trách một số bang cấm tụ tập quá 5 người và cảnh báo có hành động pháp lý đối với những ai vi phạm. Còn tại trung tâm tài chính Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra đang có nhiều ca nhiễm nhất, dịch vụ đường sắt tạm ngưng đến cuối tháng trong lúc xe buýt chỉ phục vụ những người trong những ngành nghề thiết yếu, như chăm sóc sức khỏe.

Vào cuối tuần rồi, chính quyền 22 bang được yêu cầu kéo dài lệnh phong tỏa tại 75 quận, huyện có các ca Covid-19 và chưa rõ thời điểm kết thúc. Các chuyến bay quốc tế đến Ấn Độ cũng bị cấm trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 22-3) trong lúc nhiều hãng hàng không nội địa giảm chuyến bay trong nước.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ bắt đầu phong tỏa từ ngày 23-3 để ngăn dịch Covid-19 lây lan.Ảnh: REUTERS

Dù vậy, đã xuất hiện nỗi lo một loạt động thái trên không ngăn nổi nguy cơ dịch bệnh lây lan tại quốc gia 1,3 tỉ dân này. Theo trang Bloomberg, hàng ngàn người đã đáp tàu trở về làng quê trước khi dịch vụ đường sắt tạm ngưng. Ông T. Jacob John, chuyên gia từng làm việc tại Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ, hôm 23-3 cảnh báo dịch Covid-19 tại nước này có thể tồi tệ hơn cả Ý hoặc Iran sau khi cho rằng bước đi phong tỏa nói trên lẽ ra nên được thực thi một tuần trước đó. Theo ước tính của ông John, virus gây Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2) có thể lây nhiễm cho 10% dân số Ấn Độ, trong đó 8 triệu người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Một điểm nóng tiềm tàng khác của Covid-19 là Syria, quốc gia vừa xác nhận ca nhiễm đầu tiên hôm 22-3. Trong bước đi mới nhất, Damascus thông báo cấm phương tiện giao thông công cộng sau khi ra lệnh đóng cửa trường học, công viên, nhà hàng và nhiều cơ sở khác trong những ngày gần đây. Các quan chức Liên Hiệp Quốc và tổ chức nhân đạo lo ngại nguy cơ xảy ra thảm họa nếu dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng ở đất nước đang bị nội chiến tàn phá nặng nề.

Nỗi lo về Covid-19 ở châu Phi cũng đang tăng sau khi có thêm một số quốc gia thông báo những ca nhiễm đầu tiên vào cuối tuần rồi, trong đó có Uganda, Angola, Eritrea… Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), châu Phi đã có hơn 1.000 ca nhiễm tính đến ngày 22-3. Trong số này, Rwanda trở thành quốc gia đầu tiên ở châu lục này thực hiện lệnh phong tỏa. Trước đó, một số quốc gia khác đã đóng cửa biên giới, trường học và cấm tụ tập đông người ở nơi công cộng.

Dù vậy, ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cảnh báo các biện pháp phong tỏa là chưa đủ để đánh bại dịch Covid-19. “Điều chúng ta thật sự cần tập trung lúc này là tìm kiếm bệnh nhân Covid-19, người đang mang virus SARS-CoV-2 và cách ly họ, kế đến là cách ly những người mà họ đã tiếp xúc” – ông Ryan trả lời phỏng vấn đài BBC hôm 22-3. 


HOÀNG PHƯƠNG