Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, mức chi hằng năm này đội lên do chi tiêu cho quốc phòng và phúc lợi xã hội đều tăng mạnh. Mục tiêu cải cách tài chính ở Nhật Bản phải tạm gác lại do Thủ tướng Suga Yoshihide ưu tiên khống chế đại dịch Covid-19 và thúc đẩy tăng trưởng. Hiện nợ công của Nhật Bản đã nhiều gấp đôi quy mô kinh tế nước này – khoảng 5.000 tỉ USD. Dự thảo ngân sách nói trên còn phải được quốc hội thông qua vào đầu năm sau.

Không riêng Nhật Bản, các nhà hoạch định chính sách khắp thế giới đều phải tung ra các gói kích thích kinh tế để ngăn cản tình trạng suy thoái sâu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cản trở giao thương và làm nhiều người thất nghiệp. Trong ngày 21-12 (giờ địa phương), Hạ viện và Thượng viện Mỹ dự kiến lần lượt bỏ phiếu về gói cứu trợ mới trị giá 900 tỉ USD.

Cảnh sát kiểm tra xe hàng đậu trên đường cao tốc M20 hướng tới cảng Dover của Anh hôm 21-12 Ảnh: REUTERS

Một ngày trước đó, gói cứu trợ này nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ sau nhiều tháng tranh cãi. Theo Reuters, nếu được thông qua, đây sẽ là gói kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, theo sau Đạo luật cứu trợ trị giá 2.300 tỉ USD hồi tháng 3. Cụ thể, gói mới sẽ hỗ trợ trực tiếp 600 USD/người và hỗ trợ thất nghiệp 300 USD/tuần/người, bên cạnh đó là bơm hàng tỉ USD cho các doanh nghiệp nhỏ, cung ứng thực phẩm, phân phối vắc-xin… Quốc hội Mỹ dự kiến gộp gói cứu trợ đại dịch vào dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỉ USD để chính phủ hoạt động đến tháng 9-2021.

Cùng ngày 21-12, Liên minh châu Âu (EU) họp khẩn để bàn cách đối phó biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh ở Anh. Báo The New York Times (Mỹ) cho biết biến thể mới với nguy cơ lây nhiễm cao hơn 70% đã khiến hàng loạt quốc gia châu Âu và ngoài khu vực đóng cửa với người đến từ Anh thông qua đường hàng không, đường sắt, đường biển…, bắt đầu từ ngày 20-12. Danh sách các nước này tại châu Âu gồm Hà Lan, Ý, Áo, Ireland, Pháp, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Bỉ… Trong khi đó, Đức và Thụy Sĩ cấm thêm người đến từ Nam Phi, nơi cũng xuất hiện biến thể tương tự ở Anh.

Giao thông trong lòng nước Anh cũng bị hạn chế. Các cảng biển bị ảnh hưởng đúng vào quãng thời gian vận chuyển tấp nập nhất trong năm, nhất là khi các công ty Anh đang khẩn trương dự trữ hàng hóa trước khi các quy định hải quan mới với EU có hiệu lực vào ngày 31-12 theo sau sự kiện Brexit (Anh rời EU). Cảng Dover của Anh, một trong những cảng đông đúc nhất thế giới, đã dừng dịch vụ phà.

Ngoài châu Âu, Canada, Israel, Iran… đều tạm thời cấm chuyến bay đến từ Anh. Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo kêu gọi chính phủ liên bang hành động song Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có thay đổi gì trong khuyến cáo đi lại đối với Anh. Trong khi đó, các nước châu Á – bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản – tuyên bố theo dõi chặt chẽ biến thể mới nói trên nhưng chưa cấm cửa các chuyến bay từ Anh.

Theo The New York Times, một virus có nhiều biến thể là chuyện bình thường. Chưa có nhiều thông tin về biến thể mới tại Anh song Reuters dẫn lời giới chuyên gia cho rằng các vắc-xin Covid-19 hiện có vẫn chống được nó.


Hải Ngọc

Chia sẻ