Theo tờ Guardian hôm 7-6, ông Rasmussen là cố vấn chính thức của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky về vai trò của Ukraine trong cấu trúc an ninh châu Âu tương lai. Ông Rasmussen đang có chuyến thăm châu Âu và Washington để đánh giá tình hình trước khi hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra tại Vilnius – thủ đô Lithuania ngày 11-7.

Cựu Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen. Ảnh: Reuters

  • Nga hoài nghi NATO đang can thiệp xung đột tại Ukraine

Ông Rasmussen cảnh báo rằng dù có một nhóm quốc gia giúp bảo đảm an ninh cho Ukraine, các nước khác cũng sẽ không cho phép loại vấn đề Ukraine gia nhập NATO khỏi chương trình nghị sự ở Vilnius.

Theo ông Rasmussen, nếu NATO không thể thống nhất một lộ trình rõ ràng cho Ukraine, có khả năng một số quốc gia sẽ hành động riêng lẻ.

Ông Rasmussen cho rằng Ba Lan rất tích cực trong việc hỗ trợ cụ thể cho Ukraine và không loại trừ khả năng Ba Lan sẽ tham gia mạnh mẽ hơn và các quốc gia Baltic khác cũng có hành động tương tự, bao gồm khả năng triển khai quân trên bộ. Cựu Tổng Thư ký NATO cho rằng việc Ukraine tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự như vậy là hoàn toàn hợp pháp.

Ngược lại, Đức vẫn cảnh giác với việc can thiệp sâu vấn đề Ukraine vì lo ngại điều đó sẽ khiêu khích Nga. Ông Rasmussen nhấn mạnh điều quan trọng là Ukraine nên nhận được các đảm bảo an ninh bằng văn bản, tốt nhất là trước hội nghị thượng đỉnh.

Những bảo đảm an ninh đó cần bao gồm việc chia sẻ thông tin tình báo, huấn luyện chung với Ukraine, tăng cường sản xuất đạn dược, khả năng tương tác của NATO và cung cấp vũ khí đủ để ngăn chặn Nga thực hiện cuộc tấn công tiếp theo.

Trong khi đó, đương kim Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vấn đề đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại Vilnius nhưng nói thêm rằng theo điều 5 của Hiệp ước Washington, NATO chỉ đảm bảo an ninh đầy đủ cho thành viên của liên minh quân sự này.


Xuân Mai