Bác sĩ Yves Duroseau, trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill của TP New York, đã được tiêm vắc-xin cùng với y tá Sara Lindsay tại Trung tâm Y tế Do Thái Long Island ở quận Queens vào sáng 14-12.

“Đây là một ngày đầy hy vọng …” – bác sĩ Duroseau nói tiếp: “Tôi rất vinh dự và hạnh phúc khi có cơ hội để nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Nó quan trọng biết bao đối với chúng tôi để thoát khỏi tình trạng bi đát hiện nay. Chúng tôi vẫn đang đối mặt với đợt dịch thứ hai ở New York. Vì vậy, chúng tôi cần điều này”.

Cùng với bác sĩ Duroseau, nữ y tá Sandra Lindsay – người đã điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 nặng nhất trong nhiều tháng – cũng được tiêm vắc xin lúc 9 giờ 23 phút sáng (giờ địa phương) trong một sự kiện được phát trực tiếp. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng xem trực tiếp sự kiện và khen cô “không hề nao núng”, theo hãng tin Reuters.

Bác sĩ Yves Duroseau là một trong những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 ở TP New York. Ảnh: ABC News

“Tôi đã sẵn sàng. Làm thôi” – cô Sandra nói trước khi trở thành người đầu tiên tiêm vắc-xin ở New York. Những người trong khán phòng vỗ tay động viên cô sau khi mũi tiêm hoàn thành.

Cô Sandra nói cảm thấy “nhẹ nhõm” và muốn “lan tỏa niềm tin cho công chúng rằng vắc-xin rất an toàn”.

Y tá Sandra Lindsay được tiêm vắc-xin Covid-19

Bác sĩ  Michelle Chester, người thực hiện mũi tiêm, cho biết “mọi thứ diễn ra hoàn hảo”.

Những cảnh tương tự cũng diễn ra tại một số bệnh viện ở các thành phố khác, bao gồm cả Los Angeles. Thống đốc California Gavin Newsom đã đứng bên và hoan nghênh khi y tá phòng cấp cứu Kaiser Permanente xắn tay áo để tiêm vắc-xin trên truyền hình trực tiếp.

“Đó là một buổi sáng khó tin. Sự kiện lịch sử ” – bác sĩ Leonardo Seoane cho biết sau khi tiêm vắc-xin tại Trung tâm Y tế Ochsner ở TP New Orleans, bang Louisiana, nơi ông đã dẫn đầu một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ trên Twitter về sự kiện này và gửi lời chúc mừng tới nước Mỹ và thế giới.

Sau khi FDA bật đèn xanh, gần 3 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech đã được vận chuyển đến hơn 630 cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ.

Nhiều nơi trên toàn nước Mỹ sẽ nhận được vắc xin chuyển đến vào sáng 14-12 và tiến hành tiêm chủng trong cùng ngày. Đối tượng tiêm đầu tiên sẽ là nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên viện dưỡng lão.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp cho ứng cử viên vắc-xin thứ hai, từ hãng dược Moderna có trụ sở tại bang Massachusetts, dự kiến ​​sẽ có vào cuối tháng 12 này.

Theo trang Worldometers, Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất trên thế giới với hơn 16 triệu ca mắc bệnh và hơn 300.000 người tử vong vì dịch Covid-19, trong đó có 35.000 cư dân bang New York.

Canada cũng bắt đầu những mũi tiêm vắc-xin Covid-19

Trong vòng vài phút sau khi liều vắc-xin Pfizer-BioNTech đầu tiên hạ cánh xuống Canada vào đêm 13-12, Thủ tướng Trudeau đã đăng Twitter về một bức ảnh chụp chuyến bay chở vắc-xin. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng “cuộc chiến chống lại COVID-19 của chúng tôi vẫn chưa kết thúc.”

Trong số những người nhận vắc-xin đầu tiên, có một nhân viên chăm sóc hỗ trợ cá nhân ở TP Toronto và một cư dân lớn tuổi ở TP Montréal khi Canada bắt đầu phân phối 30.000 liều thuốc đầu tiên.

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu, cho biết: “Tôi cảm thấy thật xúc động vì tôi biết các gia đình và nhân viên y tế trên cả nước lo lắng và lo lắng như thế nào. Tất cả chúng ta đã làm việc chăm chỉ như thế nào để cứu sống và ngăn chặn sự lây lan”- bà Hajdu đã khóc khi nói chuyện với một trong những người được nhận mũi tiêm sớm ở TP Montreal.

Tuy nhiên, các quan chức Canada là những người đầu tiên thừa nhận rằng việc triển khai vắc-xin sẽ không phổ biến như ở Mỹ hoặc Anh vì những gì họ mô tả là một cuộc “cạnh tranh khốc liệt” vắc-xin trên toàn cầu.


Gia Minh

Chia sẻ