Northumbrian Water, công ty dịch vụ cấp thoát nước ở Anh, cho biết: “Người dân chỉ tạm thời xài các loại giấy khác thay thế giấy vệ sinh nhưng hậu quả có thể tàn phá khủng khiếp, từ việc nhà của họ bị ngập trong chất thải vệ sinh đến môi trường bị ô nhiễm”.

Ông Simon Cyhanko, người đứng đầu mạng lưới nước thải, khuyên người dân nên sử dụng thùng chứa các loại giấy thay thế thay vì bỏ vào bồn cầu.

Cống rãnh bị nghẹt vì giẻ lau do người dân xả ra. Ảnh: Công ty thoát nước Northumbrian Water

“Chúng tôi hiểu rằng một số người không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các sản phẩm thay thế. Tuy nhiên, sống trong một ngôi nhà ngập trong nước thải chưa bao giờ là một trải nghiệm thú vị. Đặc biệt trong bối cảnh nhiều người phải tự cách ly vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19)” – ông nói.

Công ty Northumbrian Water cho biết gần 2/3 trong số 15.600 điểm bị tắc cống trong năm 2019 là do khăn ướt.

Một nhà vệ sinh bị ngập bởi giấy vệ sinh. Ảnh: Công ty thoát nước Northumbrian Water

Phóng viên Jane Fowder của báo Daily Mail đến thăm nhà máy sản xuất giấy vệ sinh Essity, ngoại ô TP Manchester, nơi cung cấp hơn 30% cuộn giấy vệ sinh của Anh.

Ông Gareth Lucy, giám đốc truyền thông của nhà máy Essity,  cho biết họ có đủ nguồn cung và sự thiếu hụt chẳng qua là do nhiều người mua về tích trữ giữa lúc dịch bệnh bùng phát. “Xin đừng dự trữ” – ông kêu gọi người dân.

Phóng viên Jane Fryer trong nhà máy giấy vệ sinh Essity – Ảnh:Murray Sanders

Tại Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte cũng trấn an người dân rằng nước này có đủ giấy vệ sinh cho mọi người trong 10 năm. Ông khẳng định điều này khi đến siêu thị Albert Heijn và nhìn thấy các kệ hàng giấy vệ sinh bị vét sạch.


Gia Minh (Theo BBC, Daily Mail)