Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, hành động của Trung Quốc đi ngược tầm nhìn của Washington về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do mà trong đó, mọi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được đảm bảo chủ quyền, không bị ép buộc và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế. 

Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của các đồng minh và đối tác để đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 9-4 lên án hành động của Trung Quốc đối với tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên biển Đông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tuyên bố nhấn mạnh đại dịch Covid-19, do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, cho thấy tầm quan trọng của các luật lệ được thiết lập dựa trên trật tự quốc tế, bởi nó tạo điều kiện cho các nước giải quyết mối đe dọa chung này một cách minh bạch, tập trung và hiệu quả.

“Chúng tôi kêu gọi mọi phía kiềm chế những hành động có thể làm mất ổn định khu vực, làm chệch hướng nỗ lực của toàn thế giới trong công tác đối phó đại dịch  hoặc gây ra nguy cơ không cần thiết dẫn đến tổn thất về người và tài sản” – Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá Việt Nam chở 8 ngư dân tại quần đảo Hoàng Sa ở biển Đông hồi tuần trước.

“Hành động của tàu Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản và gây nguy hiểm đến tính mạng, sự an toàn và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam” – Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố.


Cao Lực (theo Bộ Quốc phòng Mỹ)