Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc nhiều khả năng tiếp tục tăng bởi giới chức y tế nước này đã bắt đầu kế hoạch xét nghiệm hơn 200.000 thành viên giáo phái Shincheonji đang là tâm điểm của dịch bệnh. Theo Reuters, khoảng 80% ca nhiễm tại Hàn Quốc liên quan đến giáo phái này tại TP Daegu và một bệnh viện ở quận Cheongdo lân cận. Cùng ngày, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc thông báo ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bệnh nhân là một binh sĩ 23 tuổi, đóng quân tại căn cứ Camp Carroll, cách TP Daegu khoảng 20 km.

Cùng với Hàn Quốc, Iran là một trong những quốc gia bên ngoài Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19. Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) hôm 25-2 cho biết nước này đã ghi nhận tổng cộng 139 ca nhiễm, trong đó có 19 trường hợp tử vong. Con số này khiến tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở Iran vượt trội so với những quốc gia và vùng lãnh thổ khác, như cao gấp 8 lần so với tâm dịch tỉnh Hồ Bắc tại Trung Quốc với tỉ lệ tử vong chỉ khoảng 2%.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại một ngôi chợ ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc hôm 26-2 Ảnh: REUTERS

Giới chuyên gia y tế nước ngoài cho rằng nguyên nhân có thể đến từ công tác báo cáo, nhiều khả năng tổng số người nhiễm đang bị báo cáo tụt lại so với tổng số người tử vong. Điều này có thể xuất phát từ việc giới chức Iran đang bỏ lỡ những trường hợp ít nghiêm trọng hơn trên cả nước bởi cách họ kiểm tra, chẩn đoán bệnh nhân cũng như chia sẻ thông tin, theo NBC News. Một giả thuyết khác, theo chuyên gia về bệnh lây nhiễm William Schaffner của Trung tâm Y tế Trường ĐH Vanderbilt (Mỹ), là bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Iran đến từ nhóm dân số cao tuổi và dễ bị tổn thương hơn so với những quốc gia khác.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 25-2 khẳng định Washington “lo ngại sâu sắc” trước nghi vấn Tehran che giấu thông tin dịch bệnh. “Mọi quốc gia, trong đó có Iran, cần trung thực về Covid-19 và hợp tác với các tổ chức hỗ trợ quốc tế” – ông Pompeo nhấn mạnh.


Cao Lực