Theo FT, buộc phải tìm kiếm nguồn cung cấp dầu mỏ đắt đỏ hơn, công ty dầu mỏ quốc doanh Ba Lan PKN Orlen đang thua lỗ 27 triệu USD mỗi ngày. 

Giám đốc điều hành PKN Orlen xác nhận với FT về khoản thua lỗ trên, đồng thời nêu nguyên nhân là do sự chênh lệch nguồn cung cấp dầu mỏ giá rẻ của Nga so với nguồn cung cấp đắt đỏ hơn.

Một phần đường ống Druzhba chạy qua Hungary. Ảnh: AP

Hồi tháng 3 năm ngoái, Ba Lan cam kết sẽ ngừng nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào cuối năm 2022. Đối với PKN Orlen, điều này có nghĩa là dầu mỏ họ mua hiện có giá cao hơn 30 USD/thùng so với trước đây, Giám đốc điều hành Daniel Obajtek thừa nhận.

“Tôi sẽ không gọi đó là một sự mất mát mà là chi phí thị trường áp dụng cho mọi công ty không nhập khẩu dầu mỏ từ Nga” – ông Obajtek nói.

Mặc dù Liên mình châu Âu (EU) đã cấm nhập khẩu dầu mỏ bằng đường biển từ Nga nhưng cho đến nay, khối này vẫn miễn trừ dầu thô của Nga được vận chuyển dọc theo đường ống Druzhba – nối vùng trung tâm của Nga với Ukraine, Belarus, Ba Lan, Hungary, Slovakia, Cộng hòa Czech, Áo và Đức.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ lệnh cấm năng lượng của Nga trên toàn EU mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, PKN Orlen vẫn tiếp tục mua dầu mỏ của Nga để tiêu thụ trong nước thông qua tuyến Druzhba, thậm chí còn kiện nhà điều hành đường ống của Nga – Tatneft – vào tháng 3 khi dòng chảy bị dừng do không thanh toán.

  • Nga tìm đường đi mới cho dầu mỏ

PKN Orlen đã cắt hợp đồng với Tatneft hồi tháng trước nhưng vẫn tiếp tục xử lý dầu mỏ của Nga tại nhà máy lọc dầu của họ ở Cộng hòa Czech. 

Ông Obajtek đưa ra lời giải thích với FT: “Việc thay thế hoàn toàn dầu mỏ của Nga đòi hỏi phải cải thiện bộ phận hậu cần cung cấp dầu mỏ, điều mà chúng tôi đang làm việc với chính phủ Cộng hòa Czech”.

Đồng thời, ông Obajtek lên án Đức vì mua dầu của Kazakhstan qua tuyến Druzhba. Ông tuyên bố: “Phía Đức tốt hơn nên suy nghĩ lại về những gì họ đang làm… Nga đang sử dụng các trung gian để bán sản phẩm hóa dầu tinh chế ở châu Âu bất chấp lệnh trừng phạt. Tóm lại, tôi nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt nên cứng rắn hơn”.


Phạm Nghĩa