Zelenskyy kêu gọi Trump, Quốc hội xem “thảm kịch” xâm lược của Nga trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Bret Baier

(SeaPRwire) –   Trong một buổi phỏng vấn độc quyền với Bret Baier, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi Tổng thống Biden và ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump đến thăm Ukraine và tận mắt chứng kiến “bi kịch” do cuộc xâm lược của Nga gây ra tại các tuyến đầu.

“Tôi rất vui khi thấy tất cả các ứng cử viên và tất cả những người ra quyết định hoặc có thể ủng hộ, không chỉ chống lại mà còn hiểu được ý nghĩa của cuộc chiến ở Ukraine”, Zelenskyy nói với Bret Baier, người dẫn chương trình chính về chính trị và là biên tập viên điều hành của “Special Report”. 

“Ai đã gây ra cuộc chiến này, ai đã bắt đầu nó, và điều gì đang diễn ra, điều gì xung quanh?” Ông Zelenskyy nói. “Ukraine tươi đẹp mà chúng ta từng có. Chúng ta có một đất nước xinh đẹp, nhưng trong chiến tranh, đó lại là một bức tranh và cuộc sống khác”, đồng thời nói thêm rằng các ứng cử viên nên “Đến gặp mọi người, chỉ cần nhìn thấy họ trên đường phố”. 

Baier đã gặp Zelenskyy , chỉ cách giao tranh ác liệt vài km. Tiếng súng pháo xa xôi và tiếng nổ vang lên khắp hậu cảnh của buổi phỏng vấn và trong suốt buổi sáng khi đoàn làm phim chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. 

Zelenskyy nhấn mạnh giá trị của việc tổ chức cuộc phỏng vấn ở một địa điểm bấp bênh như vậy, ông nói, “Điều này rất quan trọng đối với tôi, như tôi đã nói trước khi chúng ta bắt đầu… Hoa Kỳ [cần] phải chứng kiến cuộc chiến khác ở thủ đô và ở đây gần hơn với tiền tuyến”. 

Baier đã đối chất với Zelenskyy về câu nói nổi tiếng của Trump, trong đó ông tuyên bố rằng , điều mà tổng thống Ukraine vẫn “không thể hiểu nổi” Trump sẽ đạt được kỳ tích như vậy bằng cách nào. 

“Ông ấy không thể giải quyết vấn đề này, bi kịch này với tôi”, ông Zelenskyy nói. Ông cho biết mình sẽ tiếp đón cựu Tổng thống tại tuyến đầu, nơi ông “sẽ giải thích mọi thứ, và ông ấy sẽ giải thích suy nghĩ của mình, có thể ông ấy có một số ý tưởng. Tôi không biết”. 

Ông tiếp tục: “ông ấy sẽ thấy những gì đang xảy ra và sau đó, tôi nghĩ ông ấy sẽ thay đổi suy nghĩ và tất cả chúng ta đều hiểu rằng cuộc chiến này không có hai mặt: Chỉ có một kẻ thù duy nhất và đây là lập trường của Putin”, ông Zelenskyy nhấn mạnh. 

Zelenskyy đồng ý rằng người dân Nga có thể tạo ra , nhưng nhiệm vụ đó vẫn là một chặng đường dài và gian nan, đặc biệt là khi “Putin chỉ sợ những kẻ mạnh và ông ta không chấp nhận bất kỳ điểm yếu nào”, điều đó có nghĩa là Ukraine phải “mạnh mẽ trên chiến trường, ngăn chặn [Nga] chiếm đóng bất cứ thứ gì”. 

“Lập trường của ông ta sẽ yếu đi nếu càng ngày càng có nhiều thương vong, người dân ở Nga sẽ nhìn thấy những nghi ngờ phản đối cuộc chiến này”, ông Zelenskyy giải thích. “Làn sóng này là điều mà chúng ta cần”.

Khi được hỏi về những tổn thất mà lực lượng của mình phải chịu, Zelenskyy vẫn còn mơ hồ, nói rằng “hàng chục nghìn người” nhưng lại cho rằng những tổn thất đó là , tuyên bố – và vẫn chưa được xác minh – rằng Nga mất năm binh lính cho mỗi một binh lính Ukraine tử trận. 

Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính rằng Nga đã mất hơn 400.000 quân. Những tổn thất đó đã trở thành những bước tiến nhỏ kể từ khi bắt đầu chiến tranh, khi Nga chỉ thành công trong việc chiếm được thành phố Avdiivka gần Donetsk. 

Nga đã trải qua một năm đầy thăng trầm, bắt đầu từ cuộc – người sau đó đã chết khi máy bay của ông bất ngờ phát nổ – trước khi mất nhiều tháng làm chậm cuộc phản công được ca ngợi nhiều của Ukraine. Putin trở nên tự tin hơn đến mức chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc do Liên hợp quốc làm trung gian.

Ukraine đã xoay chuyển những thất bại đó và kết thúc năm với những chiến thắng đáng kể trước Hạm đội Biển Đen của Nga, điều này cho phép Kyiv tạo ra một hành lang ngũ cốc mới và buộc Putin phải thay đổi chỉ huy hải quân của mình. 

“Ông nhớ và ông nhắc lại hôm nay rằng vào những ngày chiến tranh đó, không ai trên thế giới thực sự tin rằng chúng tôi sẽ làm được”, ông Zelenskyy nói với Baier. “Hôm nay, thỉnh thoảng chúng tôi có – và cả ở Quốc hội… chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp vì chúng tôi đã gặp gỡ rất nhiều lần, [và] họ nói, “Khi nào? Khi nào chúng tôi kết thúc chiến tranh? Khi nào chúng tôi sẽ giành chiến thắng? Tại sao lại chậm đến vậy?”

Nỗ lực tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây khác vẫn tiếp tục, đồng thời thuyết phục một số người đang giữ vị trí trong Quốc hội bao gồm Thượng nghị sĩ J.D. Vance, R-Ohio.; Thượng nghị sĩ Josh Hawley, R-Mo.; và Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville, R-Ala.; tất cả những người đã . 

Vance lập luận rằng ông thấy ít ý nghĩa trong “viện trợ không giới hạn, không thống kê cho Ukraine mà không có bất kỳ mục tiêu nào trong đầu”, trong khi Tuberville thấy khó có thể tiếp tục “trả tiền cho nông dân Ukraine” sau khi “chúng tôi vừa hủy bỏ dự luật trang trại cho nông dân Mỹ [vào] năm tới”. 

Khi được hỏi về thông điệp gửi tới Quốc hội, Zelenskyy cho biết ông rất biết ơn về mọi điều mà tổng thống và Quốc hội đã thực hiện. “Thông điệp của tôi là nếu họ muốn rất thực dụng thì cái giá chúng tôi đang yêu cầu để hỗ trợ, cái giá này sẽ thấp hơn so với tương lai… Họ sẽ phải trả nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Chúng tôi chỉ muốn sống, muốn tồn tại. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác”.

Ông tiếp tục: “Các thành viên Quốc hội, chỉ là những người với gia đình, với con cái của họ. Và tôi nghĩ họ hiểu rằng chúng tôi chỉ đang cố gắng bảo vệ ngôi nhà của mình với con cái và chỉ muốn nói rằng nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi đang chiến đấu vì các giá trị chung, hãy giúp đỡ chúng tôi và hãy hỗ trợ, hãy đoàn kết”.

Zelenskyy đã đáp trả những lời chỉ trích về tham nhũng và các báo cáo rằng ông đã hủy bỏ các cuộc bầu cử của đất nước, nói rằng ông không bao giờ hủy bỏ chúng, lưu ý rằng trong thời chiến có một luật không cho phép thực hiện chúng. Ông cũng cho biết, xét đến sự nổi tiếng hiện nay của mình và nếu có cuộc bầu cử vào hôm nay, ông sẽ được người dân bầu lại.

Về nỗi lo sợ của người Mỹ về tham nhũng ở Ukraine, Zelenskyy nói rằng “mọi thứ đều trong sạch”, lưu ý rằng họ đã làm theo các cải cách mà Liên minh châu Âu yêu cầu nhưng ông cũng nói rằng thật khó để đưa ra “các cải cách chống tham nhũng” khó khăn mới trong thời chiến đồng thời tuyên bố các nhà lãnh đạo EU đã ký vào tính minh bạch của Ukraine.

Zelenskyy tiếp tục khẳng định rằng nếu không có viện trợ từ phương Tây, Ukraine sẽ không thể duy trì hoạt động quốc phòng mà còn phải cải thiện sức mạnh kinh tế và sự ổn định của đất nước, điều này có thể lần lượt cho phép nước này tăng cường sản xuất vũ khí của riêng mình một lần nữa. Đặc biệt, Kyiv cần “các loại vũ khí mạnh, vũ khí tầm xa, tên lửa và pháo tầm xa”. 

“Không phải về các loại, với sản xuất”, Zelenskyy giải thích. “Tăng lượng sản xuất mỗi ngày, đúng vậy, và phòng không chỉ để bảo vệ người dân với khả năng, kinh tế để tăng cường thì có nghĩa là tạo khả năng cho tình hình an ninh”.

“Nếu người dân, người Ukraine, trở lại, nền kinh tế sẽ tăng trưởng”, ông tiếp tục. “Nhiều công việc, nhiều khoản thuế, do đó, ý tôi là để trở nên mạnh mẽ hơn và tất nhiên, để thúc đẩy họ hết mức có thể, để thúc đẩy họ. Và ở vị trí này, ở vị trí mạnh mẽ, chúng tôi đã tìm thấy một tuyến đường ngoại giao rất quan trọng. Đó là một tài liệu. Khi nào được hoàn thiện thì không thành vấn đề”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Vào thời điểm này, điều tôi muốn nói là không quan trọng”, ông nhấn mạnh. “Nó sẽ mạnh mẽ. Trong mọi trường hợp đã đặt ra và nếu chúng ta có được tài liệu với hầu hết các quốc gia lớn, các quốc gia quan trọng, những người ra quyết định trên thế giới ủng hộ chúng ta thì tất nhiên chúng ta có thể tìm ra một cuộc đàm phán chính trị