Yemen Airways tạm ngừng các chuyến bay từ thủ đô do phiến quân kiểm soát giữa tranh chấp về quỹ bị đóng băng

Hãng hàng không quốc gia Yemen đã đình chỉ tuyến bay duy nhất ra khỏi thủ đô do phiến quân kiểm soát của đất nước để phản đối các hạn chế của phiến quân Houthi đối với các quỹ của hãng, các quan chức cho biết vào Chủ nhật.

Yemen Airways đã hủy các chuyến bay thương mại của mình từ sân bay quốc tế Sanaa do phiến quân kiểm soát đến thủ đô Amman của Jordan. Hãng hàng không đã vận hành sáu chuyến bay thương mại và nhân đạo mỗi tuần giữa Sanaa và Amman vào cuối tháng 9.

Tuyến đường Sanaa-Amman đã được giới thiệu lại vào năm ngoái như một phần của thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian giữa phiến quân Houthi và chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận. Thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào tháng 10 năm 2022, nhưng các phe đối địch đã kiềm chế không thực hiện các biện pháp có thể dẫn đến sự bùng phát của cuộc chiến toàn diện.

Cuộc nội chiến Yemen bắt đầu vào năm 2014, khi phiến quân Houthi chiếm thủ đô Sanaa và buộc chính phủ phải lưu vong. Liên minh dưới sự lãnh đạo của Saudi Arabia tham gia cuộc chiến vào đầu năm 2015 để cố gắng khôi phục lại chính quyền cho chính phủ.

Cuộc chiến ở Yemen trở thành cuộc chiến gián tiếp giữa Saudi Arabia và Iran, gây ra nạn đói và khốn khổ lan rộng. Ngay cả trước khi xung đột nổ ra, Yemen đã là quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người, bao gồm cả chiến binh và thường dân, và tạo ra một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Hãng hàng không đổ lỗi cho phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn vì đang giữ lại 80 triệu đô la trong các ngân hàng do Houthi kiểm soát ở Sanaa của công ty. Nó nói trong một tuyên bố vào thứ Bảy rằng phiến quân đã bác bỏ đề xuất giải phóng 70% quỹ. Tuyên bố nói rằng doanh thu bán vé của hãng hàng không ở Sanaa vượt quá 70% doanh thu.

TÀU TUẦN DUYÊN LIBYA ĐÂM VÀO XUỒNG DI CƯ, NÉM 50 NGƯỜI XUỐNG ĐỊA TRUNG HẢI
Tuyên bố nói rằng lệnh cấm của Houthi đối với các quỹ liên quan đến “các yêu cầu bất hợp pháp và vô lý, và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hoạt động của hãng hàng không”.

Cơ quan thông tấn Saba do Houthi kiểm soát đã trích dẫn một nguồn ẩn danh lên án động thái của hãng hàng không. Nguồn được trích dẫn nói rằng phiến quân đã đề nghị giải phóng 60% quỹ của hãng hàng không ở Sanaa.

Cuộc chiến ở Yemen trở thành cuộc chiến gián tiếp giữa Saudi Arabia và Iran, gây ra nạn đói và khốn khổ lan rộng. Ngay cả trước khi xung đột nổ ra, Yemen đã là quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người, bao gồm cả chiến binh và thường dân, và tạo ra một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Tranh chấp giữa phiến quân Houthi và hãng hàng không quốc gia diễn ra trong bối cảnh phiến quân và Saudi Arabia dường như đã gần đạt được thỏa thuận hòa bình trong những tháng gần đây. Saudi Arabia đã tiếp đón phái đoàn Houthi vào tháng trước để đàm phán hòa bình, nói rằng các cuộc đàm phán có “kết quả tích cực”.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Saudi Arabia-Houthi bị lu mờ bởi một vụ tấn công mà phiến quân Houthi bị cáo buộc thực hiện vào tuần trước, khiến bốn binh sĩ Bahrain thiệt mạng, những người là một phần của lực lượng liên minh tuần tra biên giới phía nam của Saudi Arabia.

Trong khi đó, phiến quân Houthi đã bắt giữ hàng chục người xuống đường vào tháng trước ở các khu vực do Houthi kiểm soát, bao gồm Sanaa, để kỷ niệm ngày Cách mạng 26 tháng 9 của Yemen, đánh dấu sự thành lập nền cộng hòa của Yemen vào năm 1962, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

“Thật là quá đáng khi những người biểu tình kỷ niệm một thời điểm lịch sử quốc gia lại bị tấn công, bắt giữ và phải đối mặt với cáo buộc chỉ vì họ đang vẫy cờ,” Ân xá nói, và kêu gọi phiến quân Houthi ngay lập tức thả những người bị giam giữ.