Y tá sát nhân trẻ em Lucy Letby phải đối mặt với phiên tòa xét xử lại về cáo buộc thử giết người

Bị cáo giết trẻ sơ sinh Lucy Letby phải đối mặt với phiên tòa xét xử lại về cáo buộc cố gắng giết một bé gái trong khi đang trực tại bệnh viện vào tháng 9 năm 2016.

“Chúng tôi thất vọng với quyết định của CPS không tiến hành xét xử lại tất cả các vụ án,” Luật sư Tamlin Bolton của công ty luật Switalskis Solicitors, đại diện cho một số gia đình bị ảnh hưởng, nói với The Independent.

“Chúng tôi tin rằng các gia đình của các nạn nhân bị cáo buộc khác vẫn còn những câu hỏi chưa được trả lời, và họ xứng đáng biết điều gì đã xảy ra với con cái họ,” bà nói thêm.

Một tòa án Anh kết tội Letby, 33 tuổi, về tội giết bảy trẻ sơ sinh và cố gắng giết sáu trẻ khác trong khi làm việc tại Bệnh viện Countess of Chester ở Manchester, Anh, từ năm 2015 đến 2016. Tòa án kết tội cô sau một phiên tòa kéo dài 10 tháng và thậm chí tuyên bố vô tội đối với hai cáo buộc khác về tội cố gắng giết người.

Tội ác của Letby là vụ giết trẻ em hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Vương quốc Anh, theo ABC News. Cô phủ nhận tất cả các cáo buộc và kháng cáo lại bản án vào đầu tháng này.

Cơ quan Công tố Hoàng gia Anh – cơ quan chịu trách nhiệm tiến hành các vụ truy tố hình sự ở Anh và xứ Wales – vào thứ Hai đã thông báo sẽ mở lại vụ án về một trong sáu vụ cố ý giết người.

Letby tham dự phiên tòa xét xử lại qua video từ Nhà tù New Hall của Hoàng gia ở Wakefield, West Yorkshire, nơi cô đang thi hành án chung thân.

Jonathan Storer, công tố viên của Mersey-Chesire, nói với các phóng viên rằng quyết định xét xử lại một trong những vụ án còn lại là “cực kỳ phức tạp và khó khăn.”

“Trước khi đi đến kết luận của mình, chúng tôi đã lắng nghe cẩn thận quan điểm của các gia đình bị ảnh hưởng, cảnh sát và công tố viên,” Storer giải thích. “Nhiều yếu tố cạnh tranh đã được xem xét, bao gồm bằng chứng được tòa án nghe trong phiên tòa dài và tác động của nó đối với bài kiểm tra pháp lý của chúng tôi để tiến hành truy tố.”

“Chúng tôi đã gặp tất cả các gia đình bị ảnh hưởng bởi các quyết định này để giải thích cách chúng được đưa ra,” ông nói thêm.

BBC đưa tin rằng tòa án ấn định ngày 10 tháng 6 năm 2024 là ngày xét xử lại sơ thẩm, và vụ án có thể kéo dài tối đa ba tuần.