Xả nước thải đã xử lý tại nhà máy Fukushima là an toàn, theo người đứng đầu hạt nhân của Liên hợp quốc

(SeaPRwire) –   Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào thứ Tư tại một cuộc họp ở Fukushima đã nói với các đại diện địa phương của Nhật Bản rằng việc xả nước thải đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân bị phá hủy đã đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và bất kỳ lệnh hạn chế nào đối với các sản phẩm từ khu vực “là không có cơ sở khoa học”.

Ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc IAEA, đã tham gia cùng các quan chức địa phương và đại diện từ các nhóm kinh doanh và đánh bắt cá, đảm bảo với họ rằng việc xả nước đang được thực hiện “không gây tác động đến môi trường, nước, cá và trầm tích”.

Ông Grossi đã đến vào thứ Ba và đây là lần đầu ông đến Fukushima kể từ khi bắt đầu xả nước đã qua xử lý vào tháng 8.

Vào thứ Tư, ông Grossi đã cùng Tomoaki Kobayakawa, chủ tịch của Công ty TNHH Điện lực Tokyo, đơn vị vận hành nhà máy, xem xét cơ sở xả nước và lấy mẫu. Lần cuối cùng ông đến thăm nhà máy là vào tháng 7, sau khi ông đưa ra đánh giá của IAEA dự đoán chỉ có tác động không đáng kể từ hoạt động xả thải. Sau đó, một báo cáo toàn diện của IAEA đã kết luận rằng hoạt động xả thải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Thảm họa năm 2011 đã làm hỏng nguồn điện và chức năng làm mát lò phản ứng của nhà máy Fukushima, gây ra tình trạng ba lò phản ứng bị tan chảy và khiến một lượng lớn nước thải phóng xạ tích tụ. Sau hơn một thập kỷ dọn dẹp, nhà máy đã bắt đầu xả nước sau khi xử lý và pha loãng với một lượng lớn nước biển vào ngày 24 tháng 8, khởi động một quá trình dự kiến mất nhiều thập kỷ.

Hoạt động xả thải đã vấp phải sự phản đối của các nhóm đánh bắt cá và các nước láng giềng bao gồm Trung Quốc, quốc gia đã cấm tất cả các mặt hàng hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản ngay sau khi hoạt động xả thải bắt đầu.

“Không có lý do khoa học nào để áp đặt bất kỳ lệnh hạn chế nào đối với các sản phẩm của chúng tôi”, ông Grossi cho biết tại cuộc họp ở Iwaki, phía nam nhà máy Fukushima Daiichi.

“Điều này đặc biệt quan trọng khi phát biểu tại diễn đàn này ở Fukushima”, ông nói. Ông lưu ý đến “chiều hướng chính trị của hoạt động này vì … một số quốc gia láng giềng cũng bày tỏ quan ngại”.

Mặc dù trước đó có lo ngại rằng hoạt động xả thải nước sẽ gây thêm thiệt hại cho ngành đánh bắt cá vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề của Fukushima, nhưng hoạt động này vẫn không ảnh hưởng đến danh tiếng của ngành tại trong nước. Lệnh cấm của Trung Quốc đối với hải sản Nhật Bản chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu sò điệp ở Hokkaido. Tokyo đã lập một quỹ hơn 100 tỷ yên (680 triệu đô la), trong đó bao gồm hỗ trợ và bồi thường, như các biện pháp giúp tìm các điểm xuất khẩu thay thế.

Ông Grossi cho biết quá trình xả thải chỉ là bước khởi đầu cho một quá trình dài, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “sự minh bạch, độ chính xác về mặt kỹ thuật, đối thoại cởi mở và trung thực, cũng như tham vấn”. Ông nhấn mạnh rằng IAEA có văn phòng và phòng thí nghiệm riêng tại nhà máy Fukushima để giám sát độc lập quá trình này.

Ông Grossi cho biết ông đã gặp gỡ người dân không chỉ để nêu bật những điểm chính về hoạt động xả thải mà còn “để học hỏi từ các bạn”. Ông cho biết sẽ tiếp tục quay trở lại Fukushima và sẵn sàng lắng nghe những lo lắng cũng như nhu cầu của người dân.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã đảo ngược các kế hoạch trước đó về việc loại bỏ hạt nhân và đang đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng hạt nhân để ứng phó với chi phí nhiên liệu tăng cao liên quan đến cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine và áp lực nhằm đạt được các mục tiêu phi các-bon hóa.

Vào thứ Ba, ông Grossi đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường năng lượng hạt nhân của Nhật Bản vì đây là nguồn năng lượng sạch và ổn định mà nước này đang hướng đến.

Tại cuộc họp với Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Ken Saito, ông Grossi đề nghị Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật để cải thiện nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa không hoạt động ở vùng Niigata miền bắc nước Nhật, do đơn vị vận hành Fukushima Daiichi điều hành, để giải quyết mối quan tâm về các vấn đề trước đây của nhà máy liên quan đến các biện pháp bảo vệ. Nhật Bản và chính phủ rất muốn sớm khởi động lại nhà máy này.

IAEA sẽ cử một nhóm chuyên gia đến nhà máy vào cuối tháng này để hỗ trợ nỗ lực lấy lại lòng tin của công chúng của Công ty TNHH Điện lực Tokyo.

Việc khởi động lại vẫn chưa chắc chắn vì nó phụ thuộc vào sự đồng ý của cộng đồng chủ nhà. Trận động đất ngày 1 tháng 1 ở vùng Noto gần đó đã làm dấy lên các lo ngại về an toàn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.