Vương quốc Anh kế hoạch áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm kim loại và bê tông, vào năm 2027

(SeaPRwire) –   Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch vào thứ Hai về việc áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu như nhôm, sắt, thép và xi măng từ năm 2027, nhằm ngăn các công ty bị cạnh tranh bất công bởi các nhà sản xuất nước ngoài.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị chỉ trích bởi cơ quan đại diện cho ngành thép Anh là quá chậm chạp, vì nó sẽ có hiệu lực một năm sau các đề xuất tương tự từ Liên minh châu Âu được thực hiện.

Công bố kế hoạch của mình, Bộ Tài chính Anh cho biết thuế nhập khẩu carbon mới đề xuất sẽ tạo điều kiện cạnh tranh bình đẳng, giúp các nhà sản xuất trong nước xanh hơn có thể cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài có lượng carbon cao hơn nhưng rẻ hơn.

“Thuế này sẽ đảm bảo các sản phẩm từ nước ngoài có carbon cao – chẳng hạn như thép và gốm sứ – phải đối mặt với mức giá carbon tương đương với những sản phẩm sản xuất tại Anh, để nỗ lực giảm phát thải carbon của chúng tôi dẫn đến giảm phát thải toàn cầu,” Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho biết.

Chính phủ bảo thủ của Anh đã bị chỉ trích trong những tháng qua sau khi Thủ tướng Rishi Sunak làm suy yếu một số cam kết môi trường của Anh và nói rằng ông “không bị ràng buộc bởi những người cuồng tín về ý thức hệ”.

Mặc dù việc thực hiện Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, hay CBAM, đã được hoan nghênh rộng rãi, nhưng thời hạn bắt đầu đã gây một số lo ngại khi đề xuất tương tự của EU sẽ có hiệu lực vào năm 2026. Mặc dù Anh đã hoàn toàn rời khỏi EU vào cuối năm 2020, hơn bốn năm sau , nó thường bắt chước chính sách từ các đối tác cũ trong một loạt chính sách.

“Với hơn 90% sản lượng thép toàn cầu không phải chịu chi phí carbon, việc áp dụng chính sách biên giới carbon mới là hoàn toàn đúng đắn để tạo ra sự công bằng về giá carbon,” Giám đốc điều hành Hiệp hội công nghiệp thép Anh Gareth Stace cho biết.

“Mặc dù ngành thép đã liên tục cảnh báo cho các quan chức về sự dễ bị tổn thương của Anh nếu nước này không bắt chước lịch trình thực hiện của EU, chính phủ hôm nay dường như đang hoạt động theo kịch bản đúng như vậy,” ông Stace bổ sung.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.