Vụ tấn công của phiến quân ở tỉnh Papua, Indonesia làm chết một công nhân xây dựng, ba người bị thương

Các phiến quân ở tỉnh Papua nổi dậy của Indonesia đã giết chết một công nhân xây dựng và gây thương tích nghiêm trọng cho ba người khác trong một vụ tấn công tại một công trường xây dựng, cảnh sát cho biết vào thứ Sáu.

Mười chín công nhân khác “đã trải qua chấn thương tâm lý” nhưng không bị thương trong vụ tấn công, theo tuyên bố của phát ngôn viên cảnh sát Papua Ignatius Benny Ady Prabowo.

Đội thi công gồm 23 thành viên đang nghỉ ngơi trong lều của họ tại làng Eromaga ở huyện Puncak khi chín thành viên của một nhóm phiến quân tấn công họ bằng vũ khí sắc nhọn bao gồm mũi tên.

Các sĩ quan an ninh đã đến hiện trường sau khi nghe tin về vụ tấn công, nhưng các phiến quân đã trốn khỏi trước khi họ đến.

Cảnh sát và quân đội đang bảo vệ khu vực để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo. Họ chuyển thi thể và những công nhân bị thương đến bệnh viện ở một quận khác.

Lực lượng an ninh đang làm việc để truy tìm những kẻ tấn công, Prabowo nói.

Papua, một cựu thuộc địa của Hà Lan ở phần phía tây của New Guinea, có sắc tộc và văn hóa khác biệt so với phần lớn Indonesia. Xung đột giữa người Papua bản địa và lực lượng an ninh Indonesia là điều thường xuyên xảy ra.

Papua đã được sáp nhập vào Indonesia vào năm 1969 sau một cuộc bỏ phiếu do Liên Hợp Quốc tổ chức mà được coi là một trò lừa bịp. Kể từ đó, một cuộc nổi dậy cấp thấp luôn âm ỉ trong khu vực, được chia thành hai tỉnh Papua và Tây Papua.

Các vụ tấn công đã gia tăng trong năm qua, với hàng chục phiến quân, lực lượng an ninh và thường dân bị giết.

Bảy người đã thiệt mạng vào thứ Hai sau khi các tay súng phiến quân tấn công hàng chục công nhân khai thác vàng ở quận Yakuhimo.