Vụ tai nạn máy bay chết người ở Nepal có thể do sai lầm cơ bản của phi công, báo cáo kết luận

(SeaPRwire) –   Vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Nepal hồi tháng 1 làm chết 72 người – trong đó có hai người Mỹ và hai thường trú nhân hợp pháp của Mỹ – có thể do sai lầm của phi công khi cắt điện, theo báo cáo của các nhà điều tra do chính phủ bổ nhiệm công bố vào thứ Năm.

Quyết định gây tử vong đó khiến máy bay bị mất lực nâng và sau đó chuyến bay của hãng hàng không Yeti từ Kathmandu đến thị trấn du lịch Pokhara lao xuống hẻm núi ở chân đồi dãy Himalaya.

Vụ tai nạn ngày 15 tháng 1 là vụ tai nạn máy bay chết người nghiêm trọng nhất trong vòng 30 năm qua.

Có 72 người trên máy bay hai động cơ ATR 72, bao gồm hai trẻ sơ sinh, bốn phi hành đoàn và 15 công dân nước ngoài. Không ai sống sót.

“Nguyên nhân xác định có khả năng gây ra vụ tai nạn là sự di chuyển vô ý của cả hai cần điều khiển điều kiện lên vị trí lông vũ, dẫn đến việc lông vũ của cả hai bánh quạt và mất lực đẩy tiếp theo, dẫn đến mất lực nâng và va chạm với mặt đất,” báo cáo nêu rõ.

Dipak Prasad Bastola, một kỹ sư hàng không và là thành viên của ban điều tra, cho biết do thiếu nhận thức và thiếu quy trình hoạt động tiêu chuẩn, các phi công đã đặt các cần điều khiển điều kiện, kiểm soát nguồn cung cấp năng lượng, vào vị trí lông vũ, thay vì chọn cần điều khiển cánh.

Điều này khiến động cơ “chạy chậm và không tạo lực đẩy”, Bastola nói với Reuters. “Nhưng do động lượng, máy bay vẫn bay trong 49 giây trước khi va chạm mặt đất.”

ATR có trụ sở tại Pháp và động cơ máy bay được sản xuất tại Canada bởi Pratt & Whitney Canada.

Báo cáo cũng liệt kê sự thiếu huấn luyện kỹ thuật và kỹ năng phù hợp, tải trọng làm việc cao và căng thẳng do hoạt động tại sân bay mới cũng như không tuân thủ quy trình hoạt động tiêu chuẩn là những yếu tố góp phần vào sự cố. Phi hành đoàn cũng bỏ qua các chỉ số buồng lái và động cơ cho thấy cả hai bánh quạt đã bị lông vũ, theo báo cáo.

Báo cáo tiếp tục nêu rõ máy bay đã được bảo dưỡng đầy đủ, không có khuyết tật được biết và phi hành đoàn đều đủ điều kiện theo quy định và quy chế của Cơ quan Hàng không Dân dụng Nepal.

Video ghi lại hành khách đang trò chuyện khi máy bay bắt đầu hạ cánh. Video ghi lại vụ tai nạn do nhân chứng quay thấy cánh máy bay bị rơi xuống mạnh trước khi va chạm mặt đất.

Đó là một phi công nữ đã theo học huấn luyện phi công nhiều năm tại Mỹ sau khi chồng bà tử nạn trong một vụ tai nạn máy bay vào năm 2006 khi bay cho chính hãng hàng không này. Máy bay do phi công trưởng Kamal KC chỉ huy.

Nepal, quê hương tám trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới bao gồm cả đỉnh Everest, có lịch sử dài và bi thảm về tai nạn máy bay. Theo Cơ sở An toàn Hàng không, có 42 vụ tai nạn máy bay gây tử vong ở Nepal kể từ năm 1946.

Vụ tai nạn tháng 1 là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất kể từ năm 1992, khi một chiếc Airbus A300 của hãng hàng không quốc tế Pakistan lao vào sườn núi khi đang hạ cánh xuống Kathmandu, làm toàn bộ 167 người trên máy bay thiệt mạng.

Danh sách hành khách bao gồm 53 công dân Nepal, năm người Ấn Độ, bốn người Nga, hai người Hàn Quốc, một người Úc, một người Argentina, một người Ireland và một người Pháp, theo cơ quan chức năng Nepal.

Liên minh châu Âu đã cấm hãng hàng không Nepal bay vào không phận châu Âu kể từ năm 2013 do lo ngại về an toàn, theo Reuters.

Greg Norman, Pilar Arias, Anders Hagstrom cũng như Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.