Vụ nổ và hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu bất hợp pháp ở Nigeria cướp đi sinh mạng của 15 người, bao gồm một phụ nữ mang thai

Một vụ nổ và cháy tại một điểm tinh chế dầu lậu ở khu vực đồng bằng sông Niger của Nigeria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 15 người, bao gồm một phụ nữ mang thai, các cư dân địa phương và một nhóm bảo vệ môi trường địa phương đưa tin vào thứ Ba.

Vụ nổ xảy ra vào thứ Hai tại quận Emohua của bang River phía Nam, nơi các nhà máy tinh chế bất hợp pháp phổ biến. Các cư dân cho biết con số tử vong có thể tăng lên vì nhiều thi thể bị cháy hoàn toàn và hàng chục người bị thương.

Cảnh sát xác nhận sự việc nhưng không cung cấp chi tiết về những gì đã xảy ra. Người dân địa phương nói rằng hầu hết những người thiệt mạng đã làm việc tại nhà máy tinh chế dầu lậu ở làng Rumucholu.

Công nhân tại địa điểm này đang tinh chế dầu được lấy từ một đường ống bị phá hoại, theo Chima Avadi, một nhà hoạt động địa phương. “Khi họ múc từ điểm nơi họ phá hoại đường ống, họ sẽ đưa đến nơi họ đang nấu. Đó là cách lửa bén vào đó,” Avadi nói.

Hàng chục người đang được điều trị tại bệnh viện, ông nói. Một phụ nữ mang thai nằm trong số 15 nạn nhân được xác nhận thiệt mạng, theo một tuyên bố do Trung tâm Ủng hộ Thanh niên và Môi trường, một nhóm bảo vệ môi trường địa phương, đưa ra.

Các vụ nổ tại các nhà máy tinh chế do địa phương điều hành là phổ biến ở khu vực đồng bằng Niger giàu dầu mỏ nhưng nghèo khổ, nơi hầu hết các cơ sở dầu mỏ của quốc gia bị nhắm mục tiêu bởi tình trạng trộm cắp dầu mỏ mãn tính.

Các đối tượng ngầm thường tránh các cơ quan quản lý bằng cách thiết lập các nhà máy tinh chế ở những khu vực hẻo lánh. Công nhân tại các cơ sở này hiếm khi tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, dẫn đến các vụ hỏa hoạn thường xuyên, bao gồm một vụ ở bang Imo năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người.

“Số tiền họ kiếm được từ đó trong một hoặc hai ngày nhiều hơn số tiền mà một công chức có thể kiếm được trong một năm,” Giám đốc điều hành Trung tâm Ủng hộ Thanh niên và Môi trường Fyneface Dumnamene nói.

Nhóm của ông đã vận động cho cải cách môi trường và chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp. Nhưng giữa tình trạng khó khăn kinh tế ngày càng tăng ở Nigeria, “mọi người đang tìm cách kiếm sống,” Dumnamene nói.

Nigeria đã mất ít nhất 3 tỷ đô la giá trị dầu thô do bị đánh cắp trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 2/2022, Ủy ban Điều tiết Dầu khí Hạ nguồn Nigeria cho biết năm ngoái.

Là một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu châu Phi, Nigeria kiếm phần lớn của cải từ khu vực đồng bằng sông Niger. Tuy nhiên, các cư dân nói rằng cộng đồng của họ thiếu các tiện nghi cơ bản và họ cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi.