Việt Nam tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Bernardo Arévalo mặc dù nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử

(SeaPRwire) –   Guatemala đã tuyên thệ nhậm chức cho Bernardo Arévalo làm tổng thống dù nỗ lực của quốc hội nhằm trì hoãn lễ nhậm chức vào phút chót.

“Đây là vinh dự sâu sắc khi tôi nhậm nhận trách nhiệm cao cả này, chứng tỏ nền dân chủ của chúng ta có đủ sức mạnh để chống lại và thông qua sự đoàn kết và lòng tin, chúng ta có thể thay đổi bức tranh chính trị ở Guatemala,” Arévalo nói trong bài phát biểu đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức chỉ vài phút sau nửa đêm – chín giờ sau khi lễ nhậm chức dự kiến bắt đầu.

“Nền dân chủ của chúng ta có đủ sức mạnh để chống lại và thông qua sự đoàn kết và lòng tin, chúng ta có thể biến đổi bức tranh chính trị ở Guatemala,” ông nhấn mạnh theo Reuters.

Arévalo, người giành chiến thắng với cách biệt đáng kể trong cuộc bầu cử tháng 8, đã thay thế chính trị gia bảo thủ Alejandro Giammattei làm tổng thống dù Tổng chưởng lý Guatemala Consuelo Porras, đồng minh của Giammattei, đã đưa ra nhiều nỗ lực pháp lý nhằm buộc Arévalo ra tòa hoặc bỏ tù trước khi nhậm chức. Những nỗ lực đó bao gồm cố gắng tước quyền miễn trừ của Arévalo và Phó tổng thống Karin Herrera, và cố gắng đình chỉ đảng Semilla của Arévalo và hủy bỏ kết quả bầu cử, theo Reuters.

Arévalo đã hứa cải cách để chống lại chi phí sinh hoạt và bạo lực ngày càng tăng – được coi là những yếu tố chính thúc đẩy di cư sang Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu nhậm chức, Arévalo yêu cầu người di cư đi qua lãnh thổ Guatemala “phẩm giá, tôn trọng, lòng thương xót, cũng như chúng tôi sẽ yêu cầu được đối xử ở nước ngoài.”

Lễ nhậm chức bị trì hoãn sau khi Tòa án Tối cao Trung Mỹ – quốc gia đông dân nhất khu vực – ra phán quyết ủng hộ cho phép các nghị sĩ đối lập duy trì lãnh đạo quốc hội. Việc này được coi là làm suy yếu sự hiện diện của Đảng Semilla, chỉ giữ 23 trong tổng số 160 ghế, bằng cách buộc các thành viên phải đứng với tư cách độc lập, theo Reuters.

Mặc dù hàng trăm người ủng hộ Arévalo xung đột với cảnh sát chống bạo động bên ngoài quốc hội Chủ nhật và đe dọa xông vào tòa nhà, quá trình nhậm chức kéo dài nhiều giờ trước khi ông tuyên thệ nhậm chức chỉ sau nửa đêm. Những người ủng hộ đã chờ đợi nhiều giờ cho lễ khai mạc lễ hội ở Quảng trường Hiến pháp nổi tiếng của thủ đô Guatemala và đã chán ngán với sự trì hoãn khác nữa, đẩy mạnh cảnh sát ra khỏi đường một cách thô bạo trước khi yêu cầu các nghị sĩ ngừng trì hoãn và đặt tên cho phái đoàn phải tham dự buổi lễ.

Quốc hội, dự kiến tham dự lễ nhậm chức với tư cách là phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp, đã xảy ra tranh cãi gay gắt về việc ai sẽ được công nhận là một phần của phái đoàn quốc hội, khi các thành viên la hét vào nhau. Ủy ban lãnh đạo được giao nhiệm vụ đó bao gồm những đối thủ cũ của Arévalo trong phe cựu quyền, và sự trì hoãn được coi là một chiến thuật nhằm kéo dài lễ nhậm chức và làm suy yếu Arévalo. Tuy nhiên, nghị sĩ Samuel Perez Alvarez của Đảng Semilla đáng chú ý đã được bầu làm chủ tịch quốc hội, tăng cường quyền lực cho Arévalo.

Giammattei, người bị chỉ trích rộng rãi vì làm suy yếu các thể chế dân chủ của đất nước, cuối cùng không tham dự lễ nhậm chức.

Arévalo cảm ơn thanh niên Guatemala vì không mất hy vọng và các tổ chức quốc tế vì sự hỗ trợ của họ, thừa nhận “các khoản nợ lịch sử mà chúng ta phải giải quyết”. Ông tóm tắt nguyên tắc chỉ đạo của chính quyền mình là “Không thể có dân chủ mà không có công lý xã hội và công lý xã hội không thể chiến thắng mà không có dân chủ.”

Hàng ngàn người bản địa Guatemala đã xuống đường vào năm ngoái để phản đối và yêu cầu Porras và các công tố viên tôn trọng kết quả bầu cử ngày 20/8. Nhiều người đã kêu gọi bà từ chức, nhưng nhiệm kỳ của bà kéo dài đến năm 2026, và không rõ liệu Arévalo có thể loại bỏ bà hay không.

Các công tố viên đã cố gắng đình chỉ đảng Seed Movement của Arévalo – một động thái có thể ngăn các nghị sĩ của đảng này nắm giữ vị trí lãnh đạo trong Quốc hội – và tước quyền miễn trừ của Arévalo ba lần. Vào thứ Sáu tuần trước, Herrera thông báo rằng Tòa án Hiến pháp đã cấp cho bà một lệnh cấm trước một lệnh bắt giữ nghi ngờ. Bà cũng được tuyên thệ nhậm chức sớm vào thứ Hai.

Các công tố viên cho rằng Đảng Seed Movement đã tham gia vào những hành vi sai trái khi thu thập chữ ký để đăng ký làm đảng nhiều năm trước, rằng các nhà lãnh đạo của đảng khuyến khích một cuộc chiếm đóng kéo dài một tháng tại một trường đại học công và rằng có gian lận trong cuộc bầu cử. Các quan sát viên quốc tế đã bác bỏ điều đó, theo AP. Một yếu tố quan trọng là Arévalo nhận được sự ủng hộ sớm và mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ và chính phủ Hoa Kỳ liên tục yêu cầu tôn trọng phiếu bầu phổ thông.

Washington đã đi xa hơn, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và công dân Guatemala nghi ngờ làm suy yếu nền dân chủ của đất nước.

Vào thứ Năm tuần trước, Trợ lý Ngoại trưởng Brian A. Nichols cho biết sự gây hấn đối với Arévalo có thể sẽ không dừng lại sau lễ nhậm chức của ông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.