Việc chuyển phôi thành công làm dấy lên hy vọng cho sự tồn tại của loài tê giác trắng bắc cực

(SeaPRwire) –   Một con tê giác đã được thụ tinh nhân tạo thành công thông qua việc chuyển phôi, lần đầu tiên sử dụng phương pháp mà các nhà bảo tồn cho rằng sau này có thể giúp cứu loài tê giác trắng bắc cực gần như tuyệt chủng.

Trong thử nghiệm với một phân loài khác, các nhà nghiên cứu đã tạo ra phôi tê giác trắng namibia trong phòng thí nghiệm từ trứng và tinh trùng đã được thu thập trước đó từ các con tê giác khác và chuyển phôi vào một con mẹ mang thai tê giác trắng namibia tại Khu bảo tồn Ol-Pejeta.

“Việc chuyển phôi thai cứu thành công và mang thai là một bằng chứng khả thi và cho phép (các nhà nghiên cứu) bây giờ an toàn chuyển sang việc chuyển phôi tê giác trắng bắc cực – một khối góc trong sứ mệnh cứu loài tê giác trắng bắc cực khỏi sự tuyệt chủng,” nhóm cho biết trong một tuyên bố vào thứ Tư.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ biết được về việc mang thai sau khi con mẹ mang thai chết vì nhiễm trùng do vi khuẩn vào tháng 11 năm 2023. Con tê giác bị nhiễm khi bào tử từ chủng clostridium được phát hành từ đất bởi nước lũ, và phôi thai được phát hiện trong quá trình khám nghiệm tử thi.

Các nhà khoa học vẫn rất lạc quan về những phát hiện của họ.

“Bây giờ chúng tôi có bằng chứng rõ ràng rằng một phôi thai đã được đông lạnh, hâm nóng, sản xuất trong ống nghiệm có thể tạo ra sự sống mới và điều đó là những gì chúng tôi muốn cho loài tê giác trắng bắc cực,” Giáo sư Thomas Hildebrandt là nhà nghiên cứu chính và là trưởng phòng Sinh sản tại BioRescue.

Còn khoảng 20.000 con tê giác trắng namibia trên lục địa châu Phi. Phân loài này cũng như một loài khác, tê giác đen, đang hồi phục từ sự suy giảm đáng kể về số lượng do săn bắt vì sừng của chúng.

Tuy nhiên, phân loài tê giác trắng bắc cực chỉ còn hai cá thể được biết đến trên thế giới.

Najin, 34 tuổi, và con cái 23 tuổi của cô, Fatu, đều không thể sinh sản tự nhiên, theo Khu bảo tồn Ol-Pejeta nơi chúng sống.

Con đực tê giác trắng cuối cùng, Sudan, 45 tuổi khi nó bị an tử vào năm 2018 do các biến chứng liên quan đến tuổi tác. Ông là cha của Najin.

Các nhà khoa học đã lưu trữ tinh dịch của ông và bốn con tê giác đực chết khác, hy vọng sử dụng chúng trong thụ tinh nhân tạo với trứng thu hoạch từ các con cái tê giác trắng bắc cực để tạo ra phôi thai cuối cùng sẽ được mang thai bởi các con mẹ mang thai tê giác trắng namibia.

Một số nhóm bảo tồn đã tranh luận rằng có lẽ đã quá muộn để cứu loài tê giác trắng bắc cực bằng thụ tinh nhân tạo in vitro, khi môi trường sống tự nhiên của chúng ở Chad, Sudan, Uganda, Congo và Trung Phi đã bị con người phá hoại. Những người hoài nghi cho rằng nỗ lực nên tập trung vào các loài có cơ hội sống sót tốt hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.