Vatican đề nghị làm trung gian cho xung đột Israel-Gaza, đàm phán giải phóng con tin

Vatican sẵn sàng làm trung gian cho hòa bình giữa Israel và Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Pietro Parolin nói với Vatican News rằng các cuộc đàm phán cho sự trở về an toàn của con tin và kết thúc bạo lực là mối quan tâm hàng đầu của giáo hội.

“Việc phóng thích con tin Israel và bảo vệ những sinh mạng vô tội ở Gaza nằm trong trung tâm vấn đề do cuộc tấn công của Hamas và phản ứng của quân đội Israel tạo ra,” Parolin nói. “Chúng nằm ở trung tâm mọi quan tâm của chúng tôi: Đức Giáo Hoàng và toàn bộ cộng đồng quốc tế.”

Bộ trưởng Ngoại giao lặp lại mong muốn của Giáo hội Công giáo phục vụ như những người ủng hộ hòa bình, đã từng biểu đạt những mục tiêu tương tự trong việc giúp giải quyết xung đột Nga-Ukraine.

“Tòa Thánh sẵn sàng cho bất kỳ trung gian cần thiết nào, như luôn luôn. Trong khi đó, chúng tôi cố gắng sử dụng các kênh đã mở,” Parolin nói trong cuộc phỏng vấn thứ Bảy của mình. “Tuy nhiên, bất kỳ trung gian nào để kết thúc xung đột phải xem xét một loạt các yếu tố làm cho vấn đề trở nên rất phức tạp và đa dạng, chẳng hạn như vấn đề về khu định cư Israel, an ninh và vấn đề thành phố Jerusalem.”

Đầu năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm Hồng y Matteo Zuppi, một giáo sĩ Ý và Tổng giám mục Bologna, là người bảo trợ hòa bình của Tòa Thánh giữa Nga và Ukraine.

Parolin tiếp tục: “Cần phục hồi cảm giác lý trí, từ bỏ lôgic mù quáng của sự thù hận và từ chối bạo lực như một giải pháp. Quyền của những người bị tấn công để tự vệ, nhưng ngay cả việc tự vệ hợp pháp cũng phải tôn trọng tham số tương xứng.”

Tuyên bố của Parolin lặp lại lời nói của Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ một buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư khẳng định quyền tự vệ của Israel, mặc dù Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi liệu điều đó có dẫn đến hòa bình bền vững hay không.

“Tôi vẫn theo dõi những gì đang xảy ra ở Israel và Palestine trong nước mắt và lo lắng: nhiều người bị giết, những người khác bị thương,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Tôi cầu nguyện cho những gia đình đã thấy một ngày lễ biến thành một ngày tang tóc, và tôi yêu cầu ngay lập tức phóng thích con tin.”

“Tôi không biết có bao nhiêu không gian đối thoại có thể có giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas, nhưng nếu có – và chúng tôi hy vọng có – nó nên được theo đuổi ngay lập tức và không trì hoãn,” Parolin nói.

Ông kết luận: “Điều này nhằm tránh thêm máu đổ, như đang xảy ra ở Gaza, nơi nhiều nạn nhân dân sự vô tội đã bị gây ra bởi các cuộc không kích của quân đội Israel.”

Bộ Y tế Palestine báo cáo rằng 2.125 người Palestine đã thiệt mạng, và thêm 8.714 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza kể từ khi chiến tranh bùng phát vào ngày 7 tháng 10.

Quân đội Israel đã nói rằng các thi thể của khoảng 1.500 khủng bố Hamas đã được tìm thấy trên lãnh thổ Israel sau khi Hamas phát động cuộc tấn công khủng bố bất ngờ vào Israel, giết chết tới 1.300 người Israel.

Hàng ngàn người khác đã bị thương, và nhiều người khác đã bị bắt làm con tin bởi Hamas và bị hãm hiếp, tra tấn và sát hại.