Vatican đang xem xét kết quả điều tra về cựu giám mục Úc bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em

Tòa Thánh đang xem xét những phát hiện của một cuộc điều tra của nhà thờ về những cáo buộc “rất nghiêm trọng và gây phiền muộn sâu sắc” về lạm dụng tình dục trẻ em chống lại một cựu giám mục Úc, một nhà lãnh đạo nhà thờ cho biết vào thứ Ba.

Christopher Saunders, hiện 73 tuổi, từ chức năm 2021 với tư cách là giám mục Broome, một giáo phận ngoài sa mạc của Tây Bắc Úc rộng hơn nước Pháp nhưng chỉ có dân số 50.000 người, sau khi cảnh sát thông báo họ đã ngừng một cuộc điều tra tội phạm tình dục. Ông đã từ chức một năm trước đó sau khi truyền thông đưa tin các cáo buộc.

Cuộc điều tra của nhà thờ về Saunders bắt đầu vào năm ngoái sau khi cuộc điều tra của cảnh sát kết thúc, Tổng giám mục Perth Timothy Costelloe, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc, nhóm lãnh đạo cấp quốc gia cao cấp nhất của nhà thờ, cho biết.

Một báo cáo về cuộc điều tra, do Tổng giám mục Brisbane Mark Coleridge giám sát, đã được gửi đến Vatican, nơi Phòng Giáo lý Đức tin đang tiếp tục điều tra, Costelloe nói.

Phòng Giáo lý Đức tin, trước đây được gọi là Bộ Giáo lý Đức tin, là văn phòng Tòa Thánh xử lý các vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của giới tăng lữ, theo luật giáo hội nội bộ.

“Giám mục Saunders, người vẫn khẳng định vô tội, có thể phản hồi báo cáo bằng cách liên lạc trực tiếp với Tòa Thánh,” Costelloe nói.

“Vào thời điểm thích hợp, Tòa Thánh sẽ đưa ra quyết định của mình. Hy vọng rằng điều này sẽ không bị trì hoãn quá lâu,” Costelloe nói thêm.

Costelloe đưa ra tuyên bố sau khi đài truyền hình Seven Network của Úc đưa tin vào cuối thứ Hai về nội dung của báo cáo dài 200 trang của Vatican.

Theo báo cáo, Saunders có khả năng đã tấn công tình dục bốn thanh thiếu niên bản địa và tiềm năng dụ dỗ thêm 67 thanh thiếu niên và đàn ông bản địa, Seven đưa tin.

Costelloe từ chối bình luận về các cáo buộc cụ thể.

“Những cáo buộc chống lại cựu Giám mục Broome, Christopher Saunders, được phát sóng vào tối thứ Hai rất nghiêm trọng và gây phiền muộn sâu sắc, đặc biệt là đối với những người đưa ra cáo buộc. Việc điều tra chúng một cách thấu đáo là đúng đắn và thích hợp,” Costelloe nói.

Lực lượng Cảnh sát Tây Úc cho biết họ đã yêu cầu một bản sao của báo cáo của Vatican.

“Nếu có thêm thông tin, cảnh sát sẽ điều tra,” một tuyên bố của cảnh sát nói.

Cảnh sát đã tiến hành hai cuộc điều tra về cáo buộc chống lại Saunders giữa năm 2018 và 2020. Các công tố viên nói không có đủ bằng chứng để khởi tố, cảnh sát nói.

Saunders hiện là giáo sĩ cấp cao nhất của Úc bị cáo buộc lạm dụng trẻ em trong một scandal đã bao trùm nhà thờ trên toàn thế giới.

Hồng y George Pell là người đứng thứ ba trong hàng ngũ cao cấp nhất của Vatican khi ông bị kết án tại một tòa án Úc vào năm 2018 vì lạm dụng tình dục hai cậu bé ca đoàn 13 tuổi trong Nhà thờ chính tòa Melbourne vào năm 1996, khi Pell là Tổng giám mục.

Pell đã ở tù 13 tháng trước khi bản án bị hủy bỏ sau khi kháng cáo. Ông khẳng định vô tội cho đến khi qua đời ở Rome vào tháng 1.

Saunders bắt đầu làm việc ở Broome với tư cách là phó tế vào năm 1975 và trở thành giám mục vào năm 1996.