Ứng cử viên phe đối lập Congo cáo buộc cảnh sát sử dụng đạn thật trong cuộc biểu tình bầu cử

(SeaPRwire) –   Ứng cử viên phe đối lập chính đã cáo buộc cảnh sát sử dụng đạn thật để giải tán cuộc biểu tình yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống tuần trước.

Martin Fayulu cho biết ông đã tìm thấy viên đạn này gần mình khi ông đang trú ẩn tại trụ sở của mình trong thời gian đối đầu với cảnh sát. Tuy nhiên, tuyên bố của ông không thể được xác minh.

Cảnh sát tuyên bố họ không sử dụng đạn thật, chỉ sử dụng hơi cay và họ đang phục hồi trật tự. Nhà báo AP chứng kiến cảnh sát tấn công thể chất một số người biểu tình.

Fayulu là một trong năm ứng cử viên phe đối lập kêu gọi cuộc biểu tình.

Một số nhóm quyền con người và quan sát viên quốc tế cũng đặt câu hỏi về cuộc bầu cử và cáo buộc nó đã bị kéo dài bất hợp pháp. Nhiều điểm bỏ phiếu mở muộn và một số không mở cửa. Một số thiếu vật liệu và nhiều thẻ cử tri không đọc được do mực bị nhòe.

Ở một số khu vực của Congo, người dân vẫn đang bỏ phiếu 5 ngày sau ngày bầu cử.

“Tôi cảm thấy không còn là một quốc gia nữa,” Fayulu nói, thêm rằng người dân Congo sẽ không chấp nhận nếu Tổng thống Felix Tshisekedi tuyên bố là người chiến thắng nhiệm kỳ khác. Nếu không tổ chức lại bầu cử, các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục, theo lời Fayulu.

Tính đến tối thứ Ba, Tshisekedi có gần 79% phiếu bầu, nhà lãnh đạo phe đối lập và doanh nhân Moise Katumbi có khoảng 14% và Fayulu có khoảng 4% trong khoảng 6 triệu phiếu đã đếm. Kết quả cuối cùng dự kiến trước năm mới.

Tshisekedi đã dành phần lớn thời gian nhiệm kỳ cố gắng giành được tính hợp pháp sau cuộc bầu cử năm 2018 gây tranh cãi, khi một số quan sát viên cho rằng Fayulu mới là người chiến thắng chính đáng. Khoảng 44 triệu người – gần một nửa dân số – dự kiến sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.

Phái đoàn quan sát bầu cử của Hội nghị Giám mục Quốc gia Congo và Giáo hội Kitô giáo Congo cho biết hơn 27% điểm bỏ phiếu không mở cửa và có 152 báo cáo về bạo lực, xung đột hoặc ẩu đả. Điều này dựa trên mẫu 1.185 báo cáo của quan sát viên.

Ít nhất 100 người biểu tình tập trung quanh trụ sở Fayulu ném đá và đốt lốp xe. Một số người phong tỏa bên trong khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su. Một số sĩ quan xông vào trụ sở.

“Chúng tôi không đồng ý với cuộc bầu cử vừa diễn ra. Chúng tôi, người dân, mong muốn hòa bình trong nước, đó là lý do chúng tôi yêu cầu cuộc bầu cử phải trung thực, minh bạch và hòa bình,” theo lời một người biểu tình, Christian Lampa.

Những người biểu tình hy vọng có thể diễu hành đến , nhưng chính phủ đã cấm cuộc biểu tình vào thứ Ba.

Trợ lý của Fayulu, Prince Epenge, cho thấy một sàn nhà dính máu và khẳng định có 11 người bị thương và được đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, thông tin này chưa thể xác nhận ngay lập tức.

Các nhóm quyền con người cảnh báo có thể xảy ra thêm các cuộc biểu tình.

“Nếu Ủy ban bầu cử quyết định tiếp tục, họ sẽ làm đất nước chìm trong hỗn loạn toàn diện, và người dân sẽ không để quyền lợi của họ bị đạp đổ bởi một nhóm những cá nhân thèm khát quyền lực,” theo lời Crispin Tshiya, một nhà hoạt động của nhóm quyền con người địa phương LUCHA.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.