UNCTAD kêu gọi hành động toàn cầu để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách giảm bất bình đẳng toàn cầu

Cơ quan thương mại của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi vào thứ Tư rằng tăng trưởng toàn cầu cần được khôi phục bằng cách giảm bất bình đẳng giữa các quốc gia và các ngân hàng trung ương hàng đầu cần đóng vai trò lớn hơn trong việc ổn định nền kinh tế thế giới.

Trong Báo cáo Thương mại và Phát triển năm 2023, Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết sự gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia đang góp phần vào nhu cầu toàn cầu yếu và hạn chế đầu tư cũng như tăng trưởng.

“Không có động lực rõ ràng nào để thúc đẩy nền kinh tế thế giới vào một quỹ đạo phục hồi mạnh mẽ và bền vững,” báo cáo nêu.

Trong một tuyên bố đi kèm với báo cáo, Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan cho biết cần có một chính sách cân bằng gồm các biện pháp tài khóa, tiền tệ và về phía cung để đạt được tính bền vững tài chính và thúc đẩy đầu tư.

“Quy định cần giải quyết các bất cân xứng ngày càng sâu sắc của hệ thống thương mại và tài chính quốc tế,” bà nói.

UNCTAD cho biết tăng trưởng kinh tế thế giới dự kiến sẽ chậm lại từ 3% vào năm 2022 xuống còn 2,4% trong năm nay, với ít dấu hiệu phục hồi vào năm 2024.

Để chống lại sự tăng trưởng chậm lại, báo cáo khuyến nghị rằng việc giảm bất bình đẳng cần được ưu tiên trong chính sách ở các nước phát triển và đang phát triển. Báo cáo nói các ngân hàng trung ương nên đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc ổn định nền kinh tế và các hệ thống nợ cần đảm bảo quyền tiếp cận đáng tin cậy với thanh khoản để đạt được mục tiêu này.

“Trước sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng trong nền kinh tế toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ nên đảm nhận chức năng ổn định rộng lớn hơn, điều này sẽ giúp cân bằng các ưu tiên giữa sự ổn định tiền tệ với tính bền vững tài chính dài hạn,” báo cáo nêu.