Ucraina sẽ bắt đầu xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân mới vào cuối năm nay

(SeaPRwire) –   cho biết họ có kế hoạch bắt đầu xây dựng bốn lò phản ứng hạt nhân mới vào cuối năm nay để tăng cường năng lực năng lượng khi xung đột với Nga kéo dài, theo tin tức của Reuters.

Bốn lò phản ứng đều sẽ được xây dựng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi ở phía tây , với việc xây dựng dự kiến bắt đầu vào mùa hè hoặc mùa thu năm nay, theo Bộ trưởng Năng lượng Đức Galushchenko.

Hai đơn vị – bao gồm lò phản ứng và thiết bị liên quan – sẽ dựa trên thiết bị Nga mà Ukraine muốn nhập khẩu từ Bulgaria, trong khi hai đơn vị còn lại sẽ sử dụng công nghệ phương Tây từ nhà sản xuất thiết bị điện Westinghouse.

“Chúng tôi cần thùng chứa,” Galushchenko nói, đề cập đến thùng chứa áp lực lò phản ứng mà sẽ phải nhập khẩu. Chúng tôi muốn làm ngay đơn vị thứ ba và thứ tư.”

hiện có ba nhà máy điện hạt nhân sản xuất hơn 55% nhu cầu điện của đất nước, nhưng đất nước đã mất đi năng lượng đáng kể do chiến tranh của nó

Một nhà máy điện hạt nhân thứ tư tại Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, hiện đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga và có nguy cơ nghiêm trọng khi quân đội Nga đặt mìn nổ gần cơ sở vào mùa hè năm ngoái, theo giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc.

Những quả mìn, mà Nga nói là có mục đích phòng thủ, nằm trong khu vực đệm giữa rào cản bên trong và bên ngoài của nhà máy và hướng ra xa cơ sở.

Nga kiểm soát cơ sở sau khi tiến hành một cuộc tấn công vào đầu năm 2022, và sáu lò phản ứng hạt nhân hiện đang ngừng hoạt động.

“Với đơn vị thứ 3 và thứ 4 (tại Khmelnytskyi), chúng tôi muốn bù đắp cho Zaporizhzhia, và bây giờ chúng tôi đang đàm phán với các đối tác Bulgaria của chúng tôi về hai lò phản ứng chúng tôi muốn nhận,” Galushchenko nói.

“Nếu chúng tôi nhận được thùng chứa lò phản ứng ngay bây giờ, tôi nghĩ sẽ mất hai năm rưỡi và chúng tôi sẽ có lò phản ứng thứ ba hoạt động,” Galushchenko nói.

tiếp tục ủng hộ năng lượng hạt nhân bất chấp thảm họa Chernobyl năm 1986 khi lò phản ứng số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, địa điểm gần thành phố Pripyat phía bắc , phát nổ, gây ra một trong những thảm họa hạt nhân lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận.

Reuters đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.