Ucraina di chuyển sang cấm các nhà thờ Chính thống giáo do nghi ngờ có liên kết với Nga

Quốc hội Ukraina đang di chuyển để cấm nhà thờ Chính thống giáo lịch sử của mình do lo ngại về các mối liên hệ với Nga.

Luật 8371 sẽ trao quyền cho chính phủ Ukraina để điều tra và cấm các cơ quan tôn giáo Ukraina có kết nối với Nga.

Nó đã được phê chuẩn áp đảo với tỷ lệ phiếu 267-15.

Một cuộc bỏ phiếu thứ hai về dự luật là cần thiết trước khi được trình lên Tổng thống Volodymyr Zelenskyy để phê duyệt cuối cùng như một đạo luật.

Giáo hội Chính thống giáo Ukraina (UOC) là một phần của Giáo hội Chính thống phương Đông lớn hơn và trước đây hoạt động dưới sự giám sát trực tiếp của Moscow Patriarchate.

Kirill Moscow Patriarch là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã cung cấp hỗ trợ tinh thần cho cuộc xâm lược Ukraina.

UOC chính thức tách ra khỏi Giáo hội Chính thống Nga vào tháng 5 năm 2022, tuyên bố tự trị và tự trị.

Giáo hội Chính thống Ukraina (OCU), được thành lập vào năm 1995, trở thành chính thức vào năm 2018 với sự chấp thuận của Patriarch của Constantinople Bartholomew I, người đã giám sát sự tách biệt sau một hội đồng thống nhất.

Sau quyết định, một cuộc khủng hoảng liên tục đã nổi lên giữa UOC, Giáo hội Chính thống Nga và những giáo sĩ và tín đồ đã lấy tên Giáo hội Chính thống Ukraina.

Cả UOC và OCU đều tuyên bố hoàn toàn cắt đứt ảnh hưởng của Nga, nhưng cáo buộc tình cảm thân Putin vẫn là chủ đề quốc gia.

Luật mới này, nếu được thông qua, sẽ trao quyền tự do cho chính phủ Ukraina để phá vỡ UOC vì lợi ích an ninh quốc gia.

Giáo hội Chính thống Nga vẫn coi các nhà thờ thuộc UOC và OCU là một phần của giáo hội của họ, bổ nhiệm các giám mục trong các lãnh thổ tranh chấp.