Ucraina bước gần hơn để gia nhập Liên minh châu Âu. Điều này có nghĩa là gì và tại sao nó quan trọng

(SeaPRwire) –   BRUSSELS (AP) — Ukraina đã có một bước tiến gần hơn trong việc gia nhập Liên minh châu Âu. Đây là một động lực lớn cho Ukraina bị chiến tranh tàn phá và là một thông điệp mạnh mẽ đến Vladimir Putin – nhưng có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi nước này thực sự trở thành thành viên của EU.

Đây là một cái nhìn về việc quyết định hôm thứ Năm có ý nghĩa gì, và tại sao gia nhập EU đặc biệt quan trọng và đặc biệt khó khăn đối với Ukraina.

LIÊN MINH CHÂU ÂU LÀ GÌ VÀ BẠN CÓ THỂ GIA NHẬP NHƯ THẾ NÀO?

Liên minh châu Âu ra đời sau Thế chiến II dưới dạng một khối thương mại với một tham vọng táo bạo: ngăn ngừa một cuộc chiến tranh khác giữa Đức và Pháp. Sáu thành viên sáng lập là Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan và Luxembourg.

Kể từ đó, EU đã dần mở rộng để bao gồm 27 quốc gia dân chủ, nhiều quốc gia từ khối cựu cộng sản ở Đông Âu, lấy cảm hứng từ ý tưởng rằng tích hợp kinh tế và chính trị giữa các quốc gia là cách tốt nhất để thúc đẩy thịnh vượng và hòa bình.

Đáng chú ý, điều này dẫn đến việc tạo ra đồng tiền chung châu Âu euro vào năm 1999, biên giới mở của lục địa, và các quy tắc tiên phong để giảm phát thải carbon và quy định các công ty công nghệ khổng lồ.

Để gia nhập EU, các nước ứng cử viên phải trải qua quá trình dài để đồng bộ hóa luật pháp và tiêu chuẩn của họ với EU, và chứng minh rằng các thể chế và nền kinh tế của họ đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ. Bắt đầu đàm phán gia nhập cần được phê chuẩn nhất trí bởi 27 quốc gia EU.

TẠI SAO GIA NHẬP EU QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI UKRAINA

là một trong một số quốc gia đã lâu muốn gia nhập EU, coi đó là con đường đến thịnh vượng và ổn định. Mặc dù EU không phải là một liên minh quân sự như NATO, nhưng việc trở thành thành viên của khối được một số người coi là một bức tường chống lại ảnh hưởng của Nga.

Ukraina chính thức nộp đơn xin gia nhập EU ít hơn một tuần sau khi Nga xâm lược vào tháng 2 năm 2022. Thủ đô Kyiv phải đối mặt với mối đe dọa bị chiếm đóng, và chính phủ của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy phải đối mặt với mối đe dọa sụp đổ.

Bắt đầu đàm phán gia nhập chỉ sau hai năm là một bước đầu tiên trong một hành trình dài. Nhưng nó gửi một tín hiệu mạnh mẽ về sự đoàn kết với Ukraina khi hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với quốc gia này đang suy yếu và một phản công của Ukraina đang bị chậm lại – và khi Putin dường như ngày càng tự tin.

TẠI SAO HÀNH TRÌNH GIA NHẬP EU CỦA UKRAINA KHÓ KHĂN

Các quan chức EU đã nói rằng đàm phán không thể chính thức bắt đầu cho đến khi Ukraina giải quyết nhiều vấn đề bao gồm tham nhũng, lo ngại về ảnh hưởng chính trị và hạn chế có thể ngăn cản các dân tộc thiểu số học và đọc bằng ngôn ngữ của họ. Mặc dù các quan chức EU nói rằng Ukraina đã tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề này trong những tháng gần đây, nhưng nước này vẫn còn đường dài phải đi.

Mọi quốc gia EU đều dần đồng ý hỗ trợ nỗ lực gia nhập EU của Ukraina – ngoại trừ Thủ tướng Hungary Viktor Orban, đồng minh lớn nhất của Putin trong EU. Orban duy trì rằng Ukraina chưa sẵn sàng thậm chí bắt đầu thảo luận về việc gia nhập EU. Trong một động thái bất ngờ, Orban đã rút lui vào thứ Năm và không bỏ phiếu để cho phép đàm phán gia nhập EU của Ukraina bắt đầu.

Đây mới chỉ là bước đầu, và còn nhiều bước phải đi.

Các cuộc khủng hoảng nợ, làn sóng di cư và Brexit đều đóng góp vào sự ngần ngại của khối mở rộng hàng ngũ trong những năm gần đây. Do đó, sự phát triển của các lực lượng chống EU trong nhiều quốc gia thành viên.

Nhưng sự khẩn cấp do cuộc xâm lược của Nga và yêu cầu xem xét nhanh chóng đơn xin của Ukraina đã lật ngược cách tiếp cận chậm rãi của EU đối với việc mở rộng thành viên mới, và đảo ngược nhiều năm “mệt mỏi về mở rộng”.

Quyết định hôm thứ Năm cũng có ảnh hưởng đến các nước ứng cử viên khác, những nước cảm thấy EU đang ưu ái Ukraina.

CÁC ỨNG CỬ VIÊN KHÁC

Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập vào năm 1987, nhận được tư cách ứng cử viên vào năm 1999 và phải chờ đến năm 2005 mới bắt đầu đàm phán gia nhập thực sự. Chỉ có một trong hơn 30 “chương” đàm phán đã được hoàn thành trong những năm kể từ đó, và toàn bộ quá trình đang bị đình trệ do các tranh chấp khác nhau.

Một số quốc gia ở Balkan trong khi đó đã trở nên chán nản trước sự thất bại của khối trong việc đáp ứng lời hứa gia nhập rộng rãi.

Bắc Macedonia nộp đơn xin gia nhập vào năm 2004. Ngay cả sau khi sau đó thay đổi tên quốc gia để giải quyết một cuộc tranh chấp lâu dài với thành viên EU Hy Lạp, quốc gia này vẫn đang chờ đợi bắt đầu đàm phán gia nhập vì Bulgaria, một thành viên khác, nêu ra một rào cản liên quan đến dân tộc và ngôn ngữ.

Bosnia vẫn bị ảnh hưởng bởi các chia rẽ dân tộc khiến cải cách gần như là một thách thức không thể. Ủy ban tuần trước cho biết nước này chỉ nên bắt đầu đàm phán gia nhập sau khi có thêm tiến bộ. Cơ quan này bày tỏ lo ngại về hệ thống tư pháp và các vi phạm quyền con người khác ở phần Bosnia Serb của đất nước.

Serbia và Kosovo từ chối bình thường hóa quan hệ và đứng cuối trong hàng ngũ ứng cử viên của EU.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.