Từ “Mượn Dữ liệu” đến Phát triển Tích hợp “Tính toán-Dữ liệu”, Gui’an Nắm chìa khóa của Nền Kinh tế Số

GUIYANG, Trung Quốc, ngày 28 tháng 8 năm 2023 – Theo một báo cáo tin tức của Huanqiu.com:

“Điện thoại của tôi thường xuyên hết pin chỉ sau một buổi sáng bởi vì tôi liên tục nhận được các cuộc gọi điện thoại”, theo ông Lang Wei, trưởng nhóm Hỗ trợ Tổng hợp cho Khu đổi mới Khoa học Công nghệ Dữ liệu lớn Guiyang tại Khu vực Mới Gui’an thuộc tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Kể từ khi trở thành trưởng nhóm, điện thoại của ông đã trở thành một “đường dây nóng”, nhận gần 200 cuộc gọi mỗi ngày. “Những người gọi đến là từ các doanh nghiệp ở nhiều nơi khác nhau. Họ muốn tìm hiểu về các điều kiện và chính sách liên quan đến việc định cư và tìm hiểu về tình hình mới nhất của Khu vực Mới Gui’an”, ông Lang Wei nói.

Cảnh quan Khu đổi mới Khoa học Công nghệ Dữ liệu lớn Guiyang.
Cảnh quan Khu đổi mới Khoa học Công nghệ Dữ liệu lớn Guiyang.

“Dữ liệu phương Đông, Tính toán phương Tây” là một chiến lược quốc gia nhằm đưa nhiều nguồn lực tính toán hơn từ các khu vực phía đông đến các khu vực phía tây ít phát triển hơn. Tận dụng cơ hội lớn này, Khu đổi mới Khoa học Công nghệ Dữ liệu lớn Guiyang (“Khu Dữ liệu lớn”) bắt đầu được xây dựng sau khi được chính quyền tỉnh phê duyệt vào ngày 22 tháng 12 năm 2021, nhằm xây dựng một khu vực tập trung ngành công nghiệp số và nhân tài của Quý Châu, một khu vực thể hiện mẫu mực cho việc ứng dụng các kịch bản số và một khu triển lãm về nền văn minh sinh thái. Vào tháng 3 năm 2022, các dự án đầu tiên của Khu Dữ liệu lớn đã được khởi công và xây dựng cùng với các nỗ lực thu hút đầu tư để thúc đẩy sự trỗi dậy của thị trấn khoa học công nghệ này.

“Kể từ khi dự án được khởi động vào tháng 9 năm ngoái, chúng tôi đã hết sức gấp rút. Chúng tôi đã lựa chọn nhân sự có năng lực để thành lập một nhóm đặc biệt làm việc tại ‘tiền tuyến’ để giám sát chặt chẽ chất lượng và an toàn dự án. Hiện tại, một phần thiết bị tính toán thông minh đã được lắp đặt để vận hành thử”, ông Wu Kun, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Công nghiệp Cụm Khu đổi mới Khoa học Công nghệ Dữ liệu lớn Khu vực Mới Gui’an nói. Cơ sở tính toán chính có diện tích xây dựng khoảng 16.900 mét vuông. Dưới nguyên tắc tính toán nội địa, thông minh, kết nối mạng, xanh, an toàn và ổn định, nó sẽ đảm nhận công việc “Tính toán phương Tây” bao gồm tính toán chung, tính toán thông minh và siêu tính toán, và tổng sức mạnh tính toán của nó khi hoàn thành có thể đạt 274P.

Ông Wu Kun đề cập rằng cơ sở tính toán chính, khi đi vào hoạt động, sẽ hình thành mô hình “trung tâm + cơ sở” cùng với Trung tâm Điều phối và Vận hành Tính toán của Mạng Tính toán Quốc gia Tích hợp Quốc gia (Quý Châu) Trung tâm (sau đây gọi là “Trung tâm CPOD”) cách đó hơn 10 km. Trung tâm và cơ sở sẽ trở thành trụ cột chiến lược cho dự án quốc gia “Dữ liệu phương Đông, Tính toán phương Tây”, hình thành hệ thống đổi mới hợp tác tích hợp “điện toán đám mây, tính toán, dữ liệu và mạng”, và củng cố nền tảng cho nền kinh tế số.

Với việc tiếp tục triển khai dự án “Dữ liệu phương Đông, Tính toán phương Tây”, chuỗi công nghiệp tính toán lên và xuống dòng đã trở nên sôi động hơn. Vào tháng 8 năm ngoái, Công ty TNHH Điện năng Tây Phương (WEEC) đã thành lập một chi nhánh tại Khu Dữ liệu lớn. WEEC là một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ ứng dụng phần mềm dựa trên dữ liệu lớn và tích hợp hệ thống thông tin. Sau khi định cư tại Gui’an, dựa vào cụm trung tâm dữ liệu Gui’an, nó đã thực hiện chuyển đổi và nâng cấp nhanh chóng và khám phá các thị trường về xây dựng phòng máy, xây dựng kênh và phát triển tùy chỉnh. Trong quý 1 năm nay, giá trị đầu ra của công ty đã vượt quá 52 triệu NDT, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. “Chúng tôi chỉ mất 10 ngày từ lựa chọn địa điểm đến định cư. Môi trường kinh doanh, cụm công nghiệp và hỗ trợ nhân tài của Gui’an giúp các công ty như chúng tôi. Về vấn đề này, đó là một lựa chọn tuyệt vời so với các thành phố khác”, ông Hao Jianchen, Phó Tổng giám đốc của WEEC nói.

Kế hoạch là Quý Châu sẽ tiến hành hành động cải thiện lớn về cơ sở hạ tầng số trong giai đoạn tiếp theo, nhằm đẩy nhanh “đầu vào dữ liệu” và “đầu ra tính toán”, và xây dựng chính mình thành trung tâm chính của tuyến phía nam của dự án “Dữ liệu phương Đông, Tính toán phương Tây”. Là một trong mười cụm trung tâm dữ liệu quốc gia then chốt, Khu vực Mới Gui’an sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển dữ liệu lớn và viết nên chương hào hùng của họ về mồ hôi và trí tuệ.