Từ bữa tiệc âm nhạc chết người trong sa mạc đến tuyến đầu, binh nhì dự bị Israel kể lại vụ thảm sát buổi hòa nhạc

Netanel Halevi đang nhảy múa cùng bạn bè tại sa mạc phía nam Israel tại lễ hội âm nhạc Tribe of Nova khi khủng bố Hamas bắt đầu bắn đạn và tên lửa phóng loạn đi về phía đám đông vô tội. Hai ngày sau, anh ấy đang cùng đơn vị dự bị ở mặt trận phía bắc Israel.

“Vài phút sau khi tên lửa đầu tiên, họ tắt nhạc và sau đó họ bắt đầu hét lên ‘chỉ chạy đi. Mang theo tất cả những gì bạn có trên người và chỉ chạy,'” Halevi nói với . “Chúng tôi nhìn lên, chúng tôi thấy dù bay, và sau đó chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đang ở trong một tình huống khác.”

“Họ có súng, họ có RPG, họ mang lựu đạn với họ,” Halevi nói. “Họ làm những điều kinh khủng. Họ ném lựu đạn vào người ở bữa tiệc, họ oanh tạc họ.”

Khủng bố Hamas đã giết chết ít nhất 260 người tại lễ hội âm nhạc Tribe of Nova trong cuộc xâm lược Israel ngày 7 tháng 10 từ Dải Gaza. Những người dù lượn đã ném lựu đạn xuống người tham dự trong khi lực lượng mặt đất bắn đạn và tên lửa vào những người rave đang cố gắng chạy trốn trong sợ hãi.

Khoảng 3.500 người trẻ đã đến thưởng thức âm nhạc điện tử và ăn mừng các ngày lễ Do Thái Sukkot và Simchat Torah. Những kẻ khủng bố Hamas đã “bắt được cơ hội vàng” khi họ tấn công lễ hội, Halevi nói.

Những kẻ khủng bố đến bằng xe tải và xe máy, một số phương tiện chở đến bảy chiến binh mỗi chiếc, anh ấy nói với khi ngồi tại một cơ sở quân sự gần Lebanon. “Chúng tôi bắt đầu chạy về phía xe của mình … và sau đó chúng tôi bắt đầu nghe tiếng súng nổ,” anh ấy nói.

“Tôi ngã xuống, và sau đó tôi đứng dậy và một người bạn thấy tôi vừa thoát khỏi xe. Anh ấy đã đưa tôi và nói với tôi, ‘đến đi, chúng ta phải đi.’ Anh ấy rất lo lắng,” Halevi tiếp tục. “Vì vậy may mắn cho tôi, nhờ anh ấy, chúng tôi có thể đến xe rất nhanh.”

Khi Halevi và bạn bè thoát đi, họ thấy khủng bố, nạn nhân và xe bị bắn đầy đạn từ làn sóng người tham dự lễ hội đầu tiên cố gắng trốn thoát. Làn sóng người rave thoát thân thứ hai có cơ hội tốt hơn vì những kẻ khủng bố đã bận rộn giết chết hoặc bắt giữ thường dân, anh kể lại.

Theo Israel, Hamas đang giam giữ 199 người Israel làm con tin, trong khi 13 người Mỹ vẫn mất tích. Ít nhất 1.400 người Israel và 30 người Mỹ đã chết kể từ khi bắt đầu xung đột, trong khi khoảng 2.800 người Palestine đã thiệt mạng và gần 11.000 người bị thương, theo cơ quan y tế Palestine.

Halevi nói anh vẫn “nghe những câu chuyện về những người đã chết và bị bắt cóc.”

“Nhưng bây giờ, chúng ta phải chiến đấu lại,” anh thêm.

“Ở đó, chúng tôi không có vũ khí. Chúng tôi đến dự tiệc. Chúng tôi đến để vui vẻ, nhảy múa, cảm nhận tình yêu và năng lượng,” Halevi nói. “Nhưng bây giờ chúng tôi mạnh mẽ. Chúng tôi mang đồ đạc, chúng tôi mang vũ khí của mình, và chúng tôi sẽ chiến đấu lại. Bây giờ không còn chạy nữa.”

Sau khi thoát khỏi lễ hội, Halevi, một nghệ sĩ xăm trong cuộc sống dân sự của mình, đã gọi cho các chỉ huy dự bị và nói với họ rằng anh sẵn sàng huy động chống lại những kẻ khủng bố. Chỉ trong hai ngày, anh đã được triển khai.

“Tôi nghĩ tôi sẽ có một chấn thương tâm lý kéo dài,” Halevi nói. “Nhưng bây giờ, đây là quá trình chữa lành cho tôi.”

“Ban đầu, chúng tôi đang chạy,” anh thêm. “Nhưng bây giờ không còn chạy nữa.”

Hãy nhấp vào đây để xem Halevi kể lại toàn bộ cuộc tấn công vào lễ hội âm nhạc.