Trưởng cơ quan biên giới châu Âu tuyên bố ‘không gì có thể ngăn cản’ người di cư đến lục địa

(SeaPRwire) –   Người đứng đầu cơ quan biên giới châu Âu Frontex tuần này nói với một tờ báo Đức rằng “không có gì có thể ngăn cản” người di cư đến lục địa khi các nước tìm cách cải cách nhập cư.

“Việc nói về ‘ngăn người’ và ‘đóng biên giới’ không thể là câu chuyện của chúng ta liên tục,” Giám đốc điều hành của Frontex Hans Leijtens nói với tờ báo hàng ngày Die Welt. “Để rõ ràng: Không có gì có thể ngăn cản người qua biên giới, không phải là bức tường, không phải là hàng rào, không phải là biển, không phải là sông.”

Tờ báo Đức đưa tin rằng ít nhất một triệu người đã nộp đơn xin tị nạn ở EU năm ngoái, hầu hết họ cố gắng vào Đức, nước này đã gặp khó khăn với vấn đề nhập cư kể từ cuộc khủng hoảng người di cư 2011 ập đến châu Âu.

Đức nhận được nhiều đơn xin tị nạn nhất từ người xin tị nạn trong tháng 11 với 37.000 – hoặc 32% – trong tổng số 118.000 đơn xin tị nạn được nộp trên toàn EU.

Leijtens đã tiếp quản vai trò Giám đốc điều hành của Cơ quan Biên giới và Bảo vệ Bờ biển châu Âu – thường được gọi là Frontex – vào tháng 3 năm 2023, nhưng đã phục vụ như một thành viên của hội đồng quản trị của cơ quan trong hầu hết thập kỷ trước cũng như Thống đốc Khu định cư cho The Hague.

Ông đã có quan điểm rất tự do về vấn đề nhập cư, nói rằng chính trị gia có cách tiếp cận bề nổi với tình huống.

“Đôi khi [họ] giả vờ rằng bạn đơn giản chỉ có thể đặt nắp lên cổ chai, và sau đó việc nhập cư sẽ bị ngăn chặn,” theo lời Leijtens nói, đánh dấu đó là một “hiểu lầm.” Ông cho rằng nhiệm vụ của mình là “tìm điểm cân bằng giữa quản lý biên giới hiệu quả và tôn trọng quyền cơ bản.”

Các quốc gia châu Âu đã theo đuổi những con đường riêng của mình để giảm nhẹ vấn đề nhập cư, từ cải cách pháp lý đến các sáng kiến đột xuất, chẳng hạn như dự luật gây tranh cãi của Anh nhằm trục xuất người di cư đến Anh mà không có giấy phép, từ Rwanda.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cam kết duy trì dự luật của mình, nói rằng ông sẽ hoàn toàn bỏ qua luật quốc tế để trục xuất người di cư.

“Thỏa thuận với Rwanda đã được ký kết, và luật pháp xác định Rwanda là một quốc gia an toàn đã được thông qua mà không sửa đổi tại hội đồng bầu cử của chúng tôi,” Sunak nói tại một cuộc họp báo tuần trước. Tòa án tối cao Anh vào tháng 11 tuyên bố chính sách bất hợp pháp.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto, trong một cuộc phỏng vấn, thảo luận về nỗ lực của đất nước mình để bảo vệ biên giới thông qua “cơ sở hạ tầng vật lý” như một bức tường.

“Bạn đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng để bảo vệ [biên giới], và đây là cách duy nhất,” Szijjarto nói. “Vì vậy, nếu bạn không xây dựng cơ sở hạ tầng vật lý với nhân lực đơn giản, thì sẽ không thể bảo vệ biên giới của bạn. Do đó, cơ sở hạ tầng vật lý – dù là hàng rào, bức tường hoặc phao trên nước – bạn phải làm. Nếu không, bạn sẽ không thể phòng thủ.”

Ông nói rằng Hungary sẽ tiếp tục quyền quyết định ai được vào đất nước, gọi đó là “quyết định chủ quyền” để duy trì “bản chất và bản sắc” của đất nước.

“Chúng tôi đơn giản không muốn thay đổi bản chất của đất nước. Hungary phải tiếp tục là đất nước của người Hungary, và tôi hiểu rằng những người bảo thủ, cộng hòa ở đây và ở Texas, đang đứng lên bảo vệ điều này cũng như chúng tôi hiểu rằng những người tự do đang phản đối [họ], vì vậy tình hình ở Hungary và Mỹ rất tương tự nhau,” ông nói.

Pháp, một trong những quốc gia tự do hơn ở châu Âu, tiếp tục thúc đẩy dự luật nhập cư riêng của mình, trong đó sẽ giới thiệu các biện pháp như hạn chế quyền tiếp cận lợi ích xã hội và hạn ngạch nhập cư nghiêm ngặt, AFP đưa tin.

Thậm chí một số thành viên đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong quốc hội đã bỏ phiếu chống lại hoặc không tham gia.

Một số biện pháp đã bị bác bỏ, với văn bản cuối cùng của dự luật được công bố tuần này bao gồm các biện pháp đơn giản hóa thủ tục trục xuất người nước ngoài phạm tội. Dự luật vẫn giữ các biện pháp cho phép điều chỉnh tình trạng bất hợp pháp của người lao động trong các ngành đang thiếu hụt lao động, điều này đã gây ra sự tức giận từ chính trị gia bên phải.

Michael Dorgan và Adam Shaw của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.