Trung Quốc đối mặt với sự kiểm duyệt về quyền của thiểu số khi cơ quan Liên Hợp Quốc xem xét hồ sơ

(SeaPRwire) –   Các nước phương Tây sử dụng quá trình xem xét định kỳ thông thường của Liên Hợp Quốc về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc vào thứ Ba để yêu cầu Bắc Kinh phải làm nhiều hơn để cho phép tự do ngôn luận, bảo vệ quyền của các dân tộc thiểu số và bãi bỏ một luật ở Hồng Kông bị các nhà hoạt động độc lập chỉ trích, trong số những điều khác.

Đại sứ Trung Quốc tại Geneva, Trần Húc, dẫn đầu một phái đoàn từ khoảng 20 bộ trong Trung Quốc cho quá trình “xem xét định kỳ phổ quát” theo Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ông nhấn mạnh tiến bộ của Trung Quốc trong xóa đói giảm nghèo, nói công dân tham gia “bầu cử dân chủ” và nói tự do ngôn luận được bảo vệ.

“Trung Quốc duy trì tôn trọng và bảo vệ nhân quyền như một nhiệm vụ quan trọng trong quản trị nhà nước”, Chen nói qua phiên dịch viên. “Chúng tôi đã khởi đầu con đường phát triển nhân quyền phù hợp với xu hướng thời đại và phù hợp với điều kiện quốc gia của Trung Quốc và những thành tựu lịch sử gọi là trong quá trình này.”

“Chúng tôi duy trì triết lý nhân văn và nỗ lực mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”, ông nói.

Quá trình này, khuyến khích các khuyến nghị xây dựng hơn là chỉ trích gay gắt, vẫn cho phép lời khuyên vững chắc, nếu không nói là mạnh mẽ, đến Trung Quốc từ một số nước phương Tây hàng đầu.

Leslie Norton của Canada kêu gọi Trung Quốc chấm dứt “mọi hình thức biến mất cưỡng bức nhắm vào nhà bảo vệ nhân quyền, dân tộc thiểu số và những người theo phái Falun Gong” và kêu gọi bãi bỏ luật an ninh Hồng Kông.

Đại sứ Vaclav Balek của Cộng hòa Séc kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt hình sự hóa biểu đạt tôn giáo hòa bình và dân sự của các nhóm dân tộc và tôn giáo – bao gồm Hồi giáo, người Duy Ngô Nhĩ và Phật giáo, người Tây Tạng và người Mông Cổ – dưới vỏ bọc bảo vệ an ninh nhà nước” và “ngừng bắt cóc xuyên biên giới và uy hiếp công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài.”

Anita Pipan, đại sứ Slovenia tại Geneva, đề nghị Trung Quốc “thành lập một lệnh cấm tạm thời án tử hình” trên con đường xóa bỏ án tử hình.

Đại sứ Michele Taylor của Hoa Kỳ trình bày một danh sách các mối quan ngại, kết luận với, “Chúng tôi lên án sự diễn ra diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và sự đàn áp xuyên biên giới nhằm im lặng các cá nhân ở nước ngoài.”

Một số tổ chức độc lập và Hoa Kỳ đã buộc tội Trung Quốc diệt chủng ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, nhưng không cơ quan Liên Hợp Quốc nào xác nhận điều đó. Trung Quốc phản đối báo cáo năm 2022 của cựu Ủy viên Nhân quyền Liên Hợp Quốc trích dẫn tội ác có thể chống lại nhân loại đã được thực hiện ở vùng phía tây.

Kozo Honsei, phó đại diện thường trực của Nhật Bản tại Geneva, kêu gọi bảo vệ tốt hơn quyền của các dân tộc thiểu số ở Tây Tạng và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Phiên điều trần cung cấp một cái nhìn toàn diện về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Đại sứ Bolivia ca ngợi nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm phá rừng, đại diện của Burundi kêu gọi Trung Quốc cải thiện tiếp cận chăm sóc sức khỏe ở các khu vực trung tâm và điều kiện nhà ở tốt hơn ở Hồng Kông và Ma Cao, và Iran ca ngợi “kế hoạch hành động quốc gia về nhân quyền” của Trung Quốc.

Đại sứ Ilia Barmin của phái đoàn ngoại giao Nga khuyên Trung Quốc “liên tục cải thiện sự hiểu biết và khả năng sử dụng tiếng Trung chuẩn miệng và viết của công dân ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương”, và Frankye Bronwen Levy, cố vấn chính trị của Nam Phi, kêu gọi Trung Quốc tăng cường một luật chống bạo lực gia đình được thông qua tám năm trước.

Một số lượng khá cao hơn 160 quốc gia – một số quốc gia chỉ trích Bắc Kinh, một số đồng minh – đã đăng ký tham gia cuộc thảo luận. Điều đó có nghĩa là mỗi quốc gia chỉ có tối đa 45 giây để phát biểu, buộc một số đại sứ phải đọc nhanh như một bài tập đọc.

Phái đoàn Trung Quốc có tổng cộng 70 phút để trình bày vụ việc của mình.

“Xem xét định kỳ phổ quát” liên quan đến tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc được xem xét – đôi khi gay gắt – bởi các quốc gia khác khoảng mỗi năm năm. Cuộc thảo luận nhằm mục đích đưa ra chỉ trích xây dựng và sản xuất một báo cáo viết sẽ đưa ra khuyến nghị, không phải chỉ trích.

Một số nhóm như Falun Gong và các nhà hoạt động ủng hộ Tây Tạng đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ bên ngoài khu phức hợp Liên Hợp Quốc ở Geneva trong suốt cuộc thảo luận vào thứ Ba. Bên trong, khoảng 100 nhà hoạt động từ các nhóm phi chính phủ đã tham dự phiên họp hoặc theo dõi nó từ “phòng tràn” trong khu phức hợp Liên Hợp Quốc rộng lớn, các quan chức cho biết.

Một số nhóm nhân quyền đã lên kế hoạch sự kiện bên ngoài cuộc xem xét của Trung Quốc, và Liên minh Vận động cho Tây Tạng, Quốc hội Thế giới Duy Ngô Nhĩ và nhà bảo vệ nhân quyền ở Hồng Kông dự kiến sẽ tổ chức một họp báo chung sau phiên họp.

Một nhóm vận động khác nhằm lên tiếng chống lại việc trục xuất buộc từ Trung Quốc của phụ nữ từ Bắc Triều Tiên đã trốn khỏi đất nước dưới thời lãnh đạo Kim Jong Un.

Vào thứ Hai, bốn chuyên gia nhân quyền độc lập làm việc dưới sự ủy quyền của hội đồng kêu gọi trả tự do cho Jimmy Lai, một cựu xuất bản giả ở Hồng Kông đang bị xét xử vì cáo buộc an ninh quốc gia và yêu cầu rút tất cả cáo buộc chống lại ông.

Tại cuộc xem xét của Trung Quốc lần trước vào năm 2018, Hoa Kỳ và các nước khác đã bày tỏ mối quan ngại về việc đối xử của nó với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.