Trung Quốc buộc hàng trăm người Bắc Triều Tiên trốn thoát trở về, Đại sứ Mỹ cảnh báo

Chính phủ Mỹ cáo buộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vi phạm nhân quyền liên quan đến việc hồi hương người Bắc Hàn trốn thoát.

Bà Julie Turner, người đã tuyên thệ nhậm chức Đặc phái viên Đặc biệt về Nhân quyền Bắc Hàn của Mỹ tuần này, lần đầu đề cập vấn đề vào thứ Sáu.

“Tôi rất lo ngại về các báo cáo gần đây và đáng tin cậy rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hồi hương số lượng lớn người Bắc Hàn, kể cả tuần trước,” bà nói trong một sự kiện tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên của Đại học George Washington.

Tuần trước, chính quyền Hàn Quốc báo cáo một chiếc thuyền nhỏ bằng gỗ chở người Bắc Hàn trốn thoát đã được cứu gần biên giới biển của nước này.

Bốn người tị nạn – báo cáo là một người đàn ông và ba phụ nữ – tuyên bố đến từ cùng một gia đình.

Hàn Quốc báo cáo cung cấp nơi ẩn náu cho khoảng 30.000 công dân Bắc Hàn đã trốn thoát khỏi điều kiện áp bức dưới chế độ độc tài tối cao của lãnh đạo Kim Jong Un.

Hầu hết những người trốn thoát thành công đã đi qua Trung Quốc và Đông Nam Á đến Hàn Quốc, nhưng các vụ hồi hương gần đây cho thấy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ Bắc Hàn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng khoảng 600 người Bắc Hàn trốn thoát đã bị các quan chức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bắt giữ và gửi trở lại đất nước của họ.

“Bộ Ngoại giao thường xuyên nêu lên các trường hợp như vậy với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai, bao gồm việc phối hợp với các đối tác,” bà nói thêm.

“Chính phủ Mỹ có lịch sử dài trong việc nêu vấn đề này với chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chúng tôi đã, tất nhiên, nêu lên các trường hợp gần đây nhất, bao gồm tuần trước,” Turner nói.