Trẻ em Anh được cảnh báo che giấu danh tính Do Thái khi số vụ tấn công bài Do Thái tăng vọt giữa chiến tranh ở Israel: báo cáo

Các vụ tấn công người Do Thái đã tăng 300% ở Vương quốc Anh sau cuộc tấn công chưa từng có của Hamas vào Israel, khiến ít nhất một trường học cảnh báo học sinh Do Thái của mình che giấu danh tính.

Hai cựu sinh viên của Trường Tự do Do Thái ở London đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào thứ Bảy. Các quản trị viên đã nói với phụ huynh rằng học sinh nên tránh mặc áo khoác đồng phục có thể nhận dạng họ là người Do Thái, và đối với các bé trai nên đội mũ bóng chày trên đầu che phủ, theo The Independent.

“Điều quan trọng nhất là đảm bảo sự an toàn khi di chuyển của học sinh giữa nhà và trường học và đảm bảo rằng trường học này được thiết lập để chăm sóc các con em chúng ta trong ngày học”, các quản trị viên nói.

CST, một nhóm tập trung vào an ninh người Do Thái ở Anh, ghi nhận ít nhất 89 vụ tấn công người Do Thái trên khắp Vương quốc Anh giữa ngày 7 và 10 tháng 10. Nhóm ghi nhận chỉ 21 vụ trong cùng bốn ngày năm 2022, cho thấy sự gia tăng 324%.

Tác giả J.K. Rowling đã nêu bật nỗi lo sợ của một phụ huynh London vào thứ Năm. Phụ huynh đề cập đến một thông báo của trường khuyên học sinh Do Thái nên che giấu danh tính khi đi học.

“Chúng ta đã nói ‘không bao giờ nữa’. Vương quốc Anh là nơi trú ẩn an toàn. Bây giờ, sau vụ thảm sát người Do Thái lớn nhất kể từ thời Holocaust, trẻ em Do Thái Anh được khuyên nên che giấu danh tính của chúng khi đi bộ đến trường, vì sự an toàn của chúng”, Rowling viết.

“Phải có sự phẫn nộ quy mô lớn rằng việc này là cần thiết”, bà thêm vào.

Cả Anh và Mỹ đều chứng kiến các cuộc biểu tình của các nhóm ủng hộ Palestine ở các thành phố lớn. Người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu ủng hộ khủng bố Hamas và ăn mừng cái chết của hơn 1.200 người được biết là đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Israel.

Mặc dù bất ổn, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã nhấn mạnh sự ủng hộ của đất nước dành cho Israel.

Tiến sĩ Sara Nachshen, một phụ huynh Do Thái đã chia sẻ mối lo ngại của mình với một tờ báo ở London, kêu gọi ông Sunak giữ lời hứa của mình.

“Tôi chân thành hy vọng Rishi Sunak sẽ tôn trọng lời hứa đứng về phía Israel và bảo vệ người Do Thái Anh”, bà viết.