Trận động đất 5.4 độ rich Jamaica

Một trận động đất cường độ 5.4 đã đổi Jamaica vào thứ Hai, khiến nhiều người phải chạy ra khỏi các tòa nhà trong cơn rung lắc mạnh.

Trận động đất xảy ra cách Hope Bay khoảng 2 dặm về phía tây bắc, theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Nó xảy ra ở độ sâu 6 dặm.

Ban đầu chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Trận động đất khiến hoảng loạn lan rộng trên hòn đảo. Các thành viên tham dự hội nghị của Liên Hợp Quốc về quyền quản lý đáy biển bắt đầu từ thứ Hai đã chạy ra khỏi phòng họp trước khi phát sóng bị cắt. Nhóm sau đó quay trở lại nhưng quyết định hoãn hội nghị sang chiều muộn hôm đó do cảm xúc chưa ổn định.

“Chúng tôi cần thời gian để cân bằng cảm xúc,” Elza Moreira Marcelino de Castro, đại diện của Brazil phát biểu.

Thực phẩm, chai rượu và các mặt hàng khác rơi xuống từ kệ trong các cửa hàng tạp hóa khi trận động đất xảy ra, và một số thiệt hại đối với các tòa nhà cũng được báo cáo.

Một phóng viên không rõ danh tính đang phát trực tiếp tại Jamaica khi mặt đất bắt đầu rung lắc.

“Chúng ta đang có một trận động đất,” anh nói bình tĩnh.

Sau đó, cơn rung lắc mạnh hơn.

“Chúa ơi,” anh nói khi đèn nhấp nháy tắt và tìm nơi trú ẩn dưới bàn làm việc.

Mặc dù động đất nhỏ xảy ra thường xuyên tại Jamaica và khu vực xung quanh – khoảng 200 trận mỗi năm – nhưng động đất lớn thì hiếm. Trận động đất tàn phá Port Royal xảy ra vào năm 1692, khi một phần thị trấn chìm xuống biển. Sau đó vào năm 1907, một trận động đất ảnh hưởng đến thủ đô Kingston, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. Một trận động đất lớn khác xảy ra vào tháng 3 năm 1957, chủ yếu ảnh hưởng đến phía tây Jamaica, theo Đại học Tây Ấn tại Mona, Jamaica.

Hòn đảo nằm trên vùng đứt gãy Enriquillo–Plantain Garden mà nó chia sẻ với Haiti và Cộng hòa Dominica, theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.