“Trả tiền cho kẻ giết người”: Cơ quan Palestine có thể phải bồi thường cho gia đình các khủng bố Hamas, báo cáo cho biết

GIERUSALEM — Có nhiều lo ngại ngày càng tăng giữa người Israel và một số người Palestine rằng, theo một đạo luật gây tranh cãi nhằm thưởng cho người Palestine giết người Israel trong các vụ tấn công “dân tộc”, Cơ quan Palestine có thể bị buộc phải chi trả gần 3 triệu đô la mỗi tháng bồi thường cho gia đình hàng trăm khủng bố Hamas đã thực hiện vụ thảm sát chết người chống lại Israel vào ngày 7 tháng 10.

Theo ước tính quân sự của Israel, gần 3.000 khủng bố Hamas đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel từ Dải Gaza trong cuộc tấn công, giết chết, hiếp dâm và thậm chí cắt đầu hơn 1.300 thường dân và binh sĩ Israel.

Khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chiến đấu để lấy lại quyền kiểm soát hàng chục thị trấn và cộng đồng nằm gần biên giới với khu tự trị, IDF được báo cáo đã giết chết hơn 1.500 kẻ khủng bố và bắt giữ thêm 100 hoặc nhiều hơn.

Tổ chức Palestinian Media Watch, một tổ chức Israel nhằm chú ý đến chủ nghĩa cực đoan Palestine, bao gồm trong các nhà lãnh đạo của họ, đã suy đoán trong một bài báo được đăng trên trang web của mình vào thứ Ba rằng Cơ quan Palestine, cơ quan quản lý người Palestine ở Bờ Tây, có thể bị buộc phải trả lương cho gia đình các khủng bố đã chết và hỗ trợ những người đang bị Israel giam giữ.

“Cơ quan Palestine trả lương cho mọi kẻ khủng bố duy nhất và cho bất kỳ ai bị bắt chiến đấu chống lại Israel”, Itamar Marcus, giám đốc của Palestinian Media Watch, nói với Digital.

Marcus tuyên bố các khoản thanh toán gây tranh cãi, thường được gọi bởi những người chỉ trích là “trả tiền cho sát nhân”, luôn được bảo vệ kiên quyết bởi Chủ tịch Cơ quan Palestine Mahmoud Abbas và các thành viên chính phủ của ông. Và ông nói rằng chúng áp dụng cho bất kỳ người Palestine nào “chết như một vị tử đạo từ bất kỳ phe phái nào, bao gồm Hamas và Jihad Hồi giáo.”

“Cơ quan Palestine đã kiên quyết trả các khoản lương này”, Marcus nói, thêm rằng các khoản thanh toán tiếp tục được thực hiện mặc dù Cơ quan Palestine buộc phải cắt giảm lương cho tất cả các nhân viên chính phủ do khủng hoảng kinh tế ở các lãnh thổ Palestine, gây ra các cuộc biểu tình.

Tổng thống Abbas đã được lên kế hoạch gặp Tổng thống Biden tại Jordan vào thứ Tư nhưng hủy sau vụ nổ chết người tại bệnh viện ở Gaza vào đêm thứ Ba được báo cáo đã giết chết và làm bị thương hàng trăm người. Ông vẫn chưa lên án rõ ràng hành động của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Cơ quan thông tấn WAFA của Palestine đưa tin tuần trước rằng Abbas đã nhấn mạnh Tổ chức Giải phóng Palestine là đại diện duy nhất của nhân dân Palestine. Tuy nhiên, ông đã dừng lại trước khi lên án hành động hung bạo của Hamas. Hamas không được đại diện trong OLP do một cuộc thù địch tiếp diễn với phe Fatah của Abbas.

Đại tá trừ bị (res) Shaul Bartal, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Begin-Sadat thuộc Đại học Bar Ilan gần Tel Aviv, nói rằng khó có khả năng Cơ quan Palestine sẽ tìm được nguồn lực để mở rộng chính sách này cho gia đình số lượng lớn các khủng bố như vậy.

“Hiện tại, Cơ quan PA không có tiền để trả cho họ ngay cả khi họ muốn, và Abbas đã nói rằng những gì Hamas đã làm không đại diện cho nhân dân Palestine”, ông nói. Ông bổ sung rằng do tình hình tài chính khó khăn ở Bờ Tây, Cơ quan PA đã ngừng trả lương cho nhân viên ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, Marcus chỉ ra rằng, sau cuộc chiến năm 2014 giữa Israel và Hamas ở Gaza, trong đó một số lượng lớn khủng bố Palestine bị giết, cư dân ở Gaza đã đòi hỏi Cơ quan Palestine mở rộng bồi thường cho họ.

Abbas và Cơ quan Palestine đã nhận được chỉ trích gay gắt về các khoản thanh toán này, bao gồm một khoản bồi thường trong tháng đầu tiên và sau đó là một khoản trợ cấp hàng tháng tăng theo thời gian.

Năm 2018, như một dấu hiệu phản đối, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Taylor Force nhằm cắt giảm viện trợ kinh tế cho Cơ quan Palestine cho đến khi chấm dứt chính sách thanh toán. Ngoài ra, Israel, nơi thu thuế thương mại và thu nhập một phần thay mặt cho cơ quan quản lý Palestine, cũng đã thông qua một đạo luật tương tự.

Taylor Force là một cựu sinh viên Học viện Quân sự West Point đã phục vụ ở Afghanistan và Iraq. Ông đang theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Vanderbilt, và người đàn ông 28 tuổi đã bị một kẻ khủng bố Palestine đâm chết một cách dã man vào ngày 8 tháng 3 năm 2016 trong một chuyến tham quan Israel. Tổng thống Trump đã ký Đạo luật Taylor Force vào tháng 10 năm 2018.

Ngay cả với luật mới, Palestinian Media Watch nói rằng luật Cơ quan Palestine vẫn tiếp tục trao cho gia đình mỗi kẻ khủng bố bị giết khi tấn công Israel một khoản trợ cấp ngay lập tức là 1.511 đô la và một khoản trợ cấp hàng tháng 353 đô la suốt đời.

Bassem Eid, một nhà hoạt động nhân quyền Palestine và nhà phân tích chính trị, nói rằng chính sách “trả tiền để giết người” này đã đặt gánh nặng tài chính lớn lên Cơ quan Palestine, và thế mà họ vẫn tiếp tục đòi hỏi nhiều viện trợ tài chính hơn từ châu Âu và Mỹ.

“Theo ý kiến của tôi, Cơ quan Palestine đang sử dụng chính sách này để khuyến khích nhiều khủng bố hơn chống lại người Do Thái và người Israel”, Eid nói với Digital. “Cộng đồng quốc tế biết tiền này đang đi vào khủng bố qua Cơ quan Palestine, nhưng họ vẫn tiếp tục chấp nhận nó.”

Tuy nhiên, Eid nói ông không tin rằng Abbas sẽ “trả tiền cho bất kỳ khủng bố Hamas” sau vụ tấn công tháng này. Nhiều khả năng hơn, ông nói, Hamas sẽ tự thưởng cho các chiến binh của mình trực tiếp.

Những nỗ lực của Digital để làm rõ vấn đề này từ Cơ quan Palestine không được trả lời.