Tower 22 giải thích: Những gì cần biết về địa điểm của vụ tấn công gần đây nhất nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Trung Đông

(SeaPRwire) –   Một tiền đồn sa mạc ít được biết đến của quân đội Hoa Kỳ ở tận cùng đông bắc Jordan đã trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế sau vụ tấn công khiến 1 người chết và ít nhất 34 người khác bị thương tại đó.

Căn cứ được gọi là Tower 22 này nằm gần vùng phi quân sự trên biên giới giữa Jordan và Syria dọc theo một bãi cát, bờ kè san phẳng đánh dấu rìa phía nam của vùng DMZ. Biên giới Iraq chỉ cách 6 dặm.

Khu vực này được gọi là Rukban, một vùng đất khô cằn rộng lớn nơi từng chứng kiến một trại tị nạn mọc lên ở phía Syria khi所谓的caliphate của nhóm Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy vào năm 2014.

Vào thời kỳ đỉnh cao, đã có hơn 100.000 người sống ở đó, bị Jordan chặn không cho băng qua biên giới vào vương quốc này vào thời điểm đó vì lo ngại về sự xâm nhập của nhóm cực đoan. Những lo ngại này bắt nguồn từ một vụ đánh bom xe năm 2016 tại đó khiến bảy lính biên phòng Jordan thiệt mạng.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, kể từ đó, trại đã giảm xuống còn khoảng 7.500 người do thiếu nguồn cung cấp lương thực.

Căn cứ bắt đầu là một tiền đồn của Jordan canh gác biên giới, sau đó, quân đội Hoa Kỳ gia tăng hiện diện ở đó vào cuối năm 2015. Cơ sở nhỏ này bao gồm các lực lượng kỹ thuật, không quân, hậu cần và an ninh của Hoa Kỳ với khoảng 350 quân nhân Lục quân và Không quân Hoa Kỳ được triển khai tại đó.

Vị trí của căn cứ là nơi lý tưởng cho các lực lượng Hoa Kỳ xâm nhập và rời khỏi Syria một cách lặng lẽ. Một đơn vị đồn trú nhỏ của Hoa Kỳ tại al-Tanf ở Syria chỉ cách Tower 22 12 dặm về phía bắc. Căn cứ đó nằm dọc theo một con đường cao tốc của Syria dẫn vào Iraq và cuối cùng là Mosul, trước đây là một căn cứ nổi tiếng của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Đây cũng là tuyến đường vận chuyển vũ khí tiềm năng trên đường bộ cho Iran.

Quân đội Hoa Kỳ từ lâu đã sử dụng Jordan, một vương quốc giáp với Iraq, Israel, lãnh thổ Palestine Bờ Tây, Ả Rập Xê Út và Syria, làm căn cứ quân sự. Có khoảng 3.000 quân nhân Hoa Kỳ thường xuyên đồn trú trên khắp Jordan.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Jordan có nguy cơ khiến dân chúng nổi giận, những người đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống lại Israel ở Dải Gaza vì số người dân thường thương vong trong một cuộc xung đột khiến hơn 26.000 người Palestine tử vong.

Ước tính khoảng 3 triệu trong số 11,5 triệu dân Jordan là người Palestine. Bất ổn lan rộng có thể đe dọa đến chế độ cai trị của Vua Abdullah II, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ. Ban đầu, Jordan phủ nhận sự tồn tại của căn cứ Tower 22 trong biên giới của mình sau vụ tấn công hôm Chủ Nhật.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.