Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Iraq sau hơn một thập kỷ

(SeaPRwire) –   Ông đã đến Iraq vào Thứ Hai tuần này cho chuyến thăm chính thức đầu tiên trong hơn một thập kỷ khi Ankara tìm kiếm hợp tác lớn hơn từ Baghdad trong cuộc chiến chống lại một tổ chức khủng bố có căn cứ tại Iraq.

Các vấn đề khác cũng nổi lên giữa hai nước, bao gồm cung cấp nước và xuất khẩu dầu và khí tự Iraq bắc đến Thổ Nhĩ Kỳ, bị ngừng hơn một năm.

Erdogan, chuyến thăm cuối cùng đến Baghdad vào năm 2011, khi ông là thủ tướng, đã gặp Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid và ký kết các thỏa thuận về quản lý nước, an ninh, năng lượng và hợp tác kinh tế.

“Tôi tin rằng chuyến thăm của tôi và các thỏa thuận vừa ký sẽ thành một bước ngoặt mới trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq,” Erdoğan nói trong họp báo chung với al-Sudani.

Al-Sudani nói họ đã thảo luận “hợp tác an ninh song phương, sẽ đáp ứng nhu cầu của cả hai bên và đối phó với những thách thức do sự hiện diện của các yếu tố vũ trang có thể hợp tác với khủng bố và vi phạm an ninh của hai nước”.

Chuyến thăm của Erdoğan “diễn ra trong thời điểm nhạy cảm và nguy hiểm,” al-Sudani bổ sung, nhắc đến cuộc chiến của Israel chống lại nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza – một cuộc chiến có tác động lan tỏa trên toàn khu vực.

Erdoğan nói các nhà lãnh đạo đã “tham vấn về các bước chung mà chúng tôi có thể thực hiện chống lại tổ chức khủng bố PKK và các phần mở rộng của nó, những đối tượng nhắm mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ từ lãnh thổ Iraq”, đề cập đến Đảng Công nhân Kurdistan, hoặc PKK, một phong trào ly khai người Kurd bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

PKK duy trì căn cứ ở khu vực bán tự trị người Kurd phía bắc Iraq.

Erdoğan trước đây đã công bố một chiến dịch lớn chống lại PKK vào mùa hè, nhằm “vĩnh viễn” loại bỏ mối đe dọa mà nó gây ra. Ông không xác định các hành động mà lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện ở Iraq nhưng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ đã tiến hành nhiều cuộc tấn công mặt đất chống lại PKK ở miền bắc Iraq và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên nhắm mục tiêu vào các địa điểm nghi ngờ của PKK.

Ankara hiện nhằm tạo ra một khu vực an ninh dài 19-25 dặm dọc theo biên giới chung với Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Guler cho biết tháng trước.

Cuộc nổi dậy – PKK đang chiến đấu cho một nhà nước Kurd tự trị ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ – đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng kể từ những năm 1980 và Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đồng minh phương Tây đã đánh dấu PKK là một tổ chức khủng bố.

Baghdad từ lâu than phiền rằng các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq chống lại PKK vi phạm chủ quyền của mình, nhưng dường như đang đồng ý với các hoạt động của Ankara.

Vào tháng 3, sau một cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, Baghdad thông báo Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq đã ban hành lệnh cấm PKK, mặc dù nó không xác định nó là một tổ chức khủng bố.

Erdoğan vào Thứ Hai đã ca ngợi lệnh cấm.

Al-Sudani nói với các nhà báo trong chuyến thăm Washington tuần trước rằng Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ có “lợi ích thực sự với nhau và các dự án chung”. Ông lưu ý rằng PKK đã có mặt lâu dài ở miền bắc Iraq, “nhưng chúng tôi không cho phép bất kỳ nhóm vũ trang nào có mặt trên lãnh thổ Iraq và sử dụng nó như một nền tảng cho các cuộc tấn công”.

Ankara đã lập luận rằng sự hiện diện của PKK ở Iraq đe dọa kế hoạch xây dựng một tuyến đường thương mại quan trọng, Đường phát triển Iraq, sẽ kết nối cảng ở Basra, miền nam Iraq, với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua mạng lưới đường sắt và đường cao tốc.

Baghdad có thể áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với các nhóm ly khai người Kurd Iran có trụ sở ở miền bắc Iraq.

Sự hiện diện của các nhóm ly khai Iran đã trở thành điểm mâu thuẫn với Tehran, định kỳ tiến hành không kích vào căn cứ của họ ở Iraq. Mùa hè năm ngoái, Iran và Iraq đã đạt được thỏa thuận về việc giải giáp các nhóm và di dời thành viên của họ khỏi căn cứ quân sự đến các trại di dời.

Các vấn đề năng lượng và quyền sử dụng nước cũng là chìa khóa trong quan hệ Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường ống dẫn dầu chạy từ khu vực bán tự trị người Kurd đến Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2023, sau phán quyết của tòa án trọng tài ra lệnh Ankara phải trả Iraq 1,5 tỷ USD cho xuất khẩu dầu bắt đầu không thông qua chính phủ trung ương Baghdad. Việc chia sẻ doanh thu dầu khí luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa Baghdad và chính quyền người Kurd ở Irbil.

Trong những năm gần đây, các quan chức Iraq đã than phiền rằng các con đập do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng làm giảm nguồn cung cấp nước của Iraq.

Sông Tigris và Euphrates, nguồn cung cấp hầu hết nước ngọt cho Iraq, bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia lo ngại rằng biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước hiện có ở Iraq, với hậu quả có thể tàn phá.

Mustafa Hassan, cư dân Baghdad, nói hy vọng chuyến thăm của Erdoğan “sẽ giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến nước, bởi vì Iraq đang phải đối mặt với khủng hoảng thiếu nước và điều này ảnh hưởng đến nông nghiệp”.

Erdoğan nói Ankara nhận thức được các vấn đề về nước mà Iraq đang phải đối mặt và hai nước đã thiết lập “ủy ban thường trực chung sẽ giúp thông qua hợp tác… xem xét lợi ích chung của chúng tôi”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.