Tổng thống Pháp Macron đến Ấn Độ, nơi ông sẽ là khách mời chính tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh

(SeaPRwire) –   HÀ NỘI (AP) — Tổng thống Pháp đã đến Ấn Độ hôm thứ Năm, nơi ông đã gặp Thủ tướng Narendra Modi và sẽ là khách mời chính tại lễ kỷ niệm ngày quốc khánh của đất nước.

bắt đầu chuyến thăm của mình bằng một số hoạt động tham quan tại thành phố Jaipur ở phía tây Ấn Độ, một điểm du lịch nổi tiếng, nơi ông đã thăm một pháo đài thế kỷ 17 và một đài quan sát thế kỷ 18.

Modi chào đón ông tại đài quan sát và hai người đứng trên một chiếc xe jeep mở khi họ được lái xe khoảng 1,5 km (một dặm). Đám đông lớn dọc theo đường phủ đầy hoa hồng và hoa cúc chào đón họ.

Nhiều bức ảnh cỡ lớn của họ cùng dòng chữ “Tình bạn Ấn Độ-Pháp” rải rác dọc theo tuyến đường. đã làm hiệu cho đám đông.

“Sự hiện diện của ông không chỉ củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta mà còn thêm một chương quan trọng vào lịch sử hữu nghị và hợp tác chung của chúng ta,” Modi đã viết trên X, trước đây được gọi là Twitter.

Macron và Modi sau đó đã có cuộc họp tại một khách sạn ở Jaipur trước khi bay đến New Delhi. Không có tuyên bố chính thức ngay lập tức về kết quả của cuộc họp, nhưng họ dự kiến sẽ thảo luận về những thách thức toàn cầu quan trọng bao gồm kinh tế, quốc phòng, không gian và an ninh mạng, cũng như vai trò của Pháp trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Pháp đang tìm cách tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực từ khí hậu đến bán vũ khí quân sự, bất chấp sự căng thẳng về thái độ của hai nước đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

“Macron cam kết theo đuổi một đối thoại sâu sắc hơn với Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trên trường quốc tế từ góc độ dân số, kinh tế, khoa học và ngoại giao,” văn phòng của ông cho biết trong một tuyên bố vào thứ Tư.

Pháp đã nhắc lại cam kết về mối quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, bao gồm chia sẻ công nghệ. Hai nước đang hợp tác phát triển và sản xuất chung các dự án quốc phòng, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận về kế hoạch của Ấn Độ để mua 26 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cho hải quân của mình, được Hội đồng Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ phê duyệt vào năm ngoái. Hội đồng cũng đã phê duyệt kế hoạch mua ba tàu ngầm Scorpene, được phát triển chung bởi Pháp và Tây Ban Nha.

đã giao hàng 36 máy bay chiến đấu Rafale đã được đặt hàng bởi Không quân Ấn Độ.

Ba bộ trưởng đi cùng Tổng thống: Sébastien Lecornu, Bộ trưởng Quốc phòng; Stéphane Sejourne, Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao; và Rachida Dati, Bộ trưởng Văn hóa.

Vào thứ Sáu, Macron sẽ là khách mời danh dự tại cuộc duyệt binh Ngày Cộng hòa Ấn Độ ở New Delhi để kỷ niệm ngày thông qua hiến pháp của đất nước vào năm 1950, gần ba năm sau khi giành độc lập khỏi sự cai trị thuộc địa của Anh.

Modi là khách mời danh dự tại cuộc duyệt binh ngày Bastille ở Paris vào tháng Bảy năm ngoái, nơi Macron gọi Ấn Độ là một nhân tố quan trọng “trong tương lai của chúng ta”.

Macron đã viếng thăm Ấn Độ vào tháng 11 cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 của các nước công nghiệp phát triển và đang phát triển.

Xuất khẩu của Ấn Độ sang Pháp đạt 3,06 tỷ USD và nhập khẩu từ Pháp là 2,36 tỷ USD trong năm qua, theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.