Tổng thống Nigeria đình chỉ Bộ trưởng Giảm nghèo vì cáo buộc thực hành ngân hàng có thể gây nghi ngờ

(SeaPRwire) –   Vào thứ Hai, Tổng thống đã đình chỉ bộ trưởng bộ Nhân đạo và Giảm nghèo của đất nước về cáo buộc sử dụng tài khoản ngân hàng tư nhân cho các giao dịch tài chính của bộ trong chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ.

Betta Edu bị đình chỉ ngay lập tức trong khi cơ quan chống tham nhũng của Nigeria tiến hành “điều tra kỹ lưỡng” tất cả các giao dịch tài chính của bộ,” phát ngôn viên tổng thống Ajuri Ngelale cho biết trong một tuyên bố. Nó nói rằng cuộc điều tra sẽ mở rộng ra toàn bộ khuôn khổ các chương trình đầu tư xã hội của Nigeria.

Tổng thống Bola Tinubu được bầu năm ngoái sau khi hứa sẽ loại bỏ tham nhũng mãn tính và nghèo đói cực đoan. Chính phủ của ông cho biết việc đình chỉ là tuân thủ “tiêu chuẩn cao nhất về tính trung thực, minh bạch và trách nhiệm” trong cách quản lý các nguồn lực của Nigeria.

Việc đình chỉ Edu đến vài ngày sau khi báo chí địa phương dẫn một bản ghi nhớ chính thức trong đó bà chỉ đạo rằng 585 triệu naira ($661,000) tiền trợ cấp dành cho các nhóm dễ bị tổn thương nên được thanh toán vào một tài khoản ngân hàng tư nhân – một quyết định mà văn phòng bộ trưởng cho biết tuân theo quy trình thủ tục. Bộ trưởng đã phủ nhận bất kỳ sai phạm nào.

Trong một đất nước mà các biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ đã làm tăng gánh nặng đối với hàng triệu người đang phải đối mặt với mức độ nghèo đói cực đoan, nhiều người Nigeria đã chỉ trích việc sử dụng tài khoản ngân hàng tư nhân cho chương trình trợ cấp và kêu gọi sa thải bộ trưởng.

Văn phòng kế toán trưởng Liên bang của Nigeria cho biết trong một tuyên bố rằng các khoản tiền như vậy dự định được chuyển trực tiếp từ tài khoản chính phủ sang người hưởng lợi.

Người tiền nhiệm của Edu, trong khi đó, đã báo cáo cho Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính của Nigeria vào thứ Hai để điều tra việc phân bổ ngân sách công trong thời gian bà giữ chức bộ trưởng.

Sadiya Umar-Farouq cho biết trên mạng xã hội rằng bà đang ở văn phòng của ủy ban để “cung cấp sự giải thích liên quan đến một số vấn đề mà ủy ban đang điều tra.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.