Tổng thống Mexico sẽ đệ đơn phản đối ngoại giao chống lại các cuộc thanh tra xe tải của Texas gây ra tình trạng ùn tắc biên giới

Tổng thống Mexico nói rằng ông sẽ gửi một ghi chú ngoại giao đến Hoa Kỳ để phản đối các cuộc thanh tra xe tải của Texas đã gây ra những chậm trễ lớn tại các cửa khẩu biên giới.

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador tuyên bố vào thứ Hai rằng quyết định thực thi các cuộc thanh tra xe tải bổ sung của Thống đốc Texas Greg Abbott là “rất vô trách nhiệm” và có động cơ chính trị.

Hiệp hội vận tải hàng hóa quốc gia của Mexico nói vào Chủ nhật rằng 19.000 xe tải bị chậm trễ tại biên giới. Hiệp hội vận tải hàng hóa tuyên bố rằng các xe tải bị chậm trễ đang chở khoảng 1,9 tỷ đô la hàng hóa.

Nó nói trong một tuyên bố rằng các chậm trễ đang “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến thương mại xuyên biên giới.

“Chúng tôi sẽ gửi một ghi chú ngoại giao hôm nay để phản đối thái độ của thống đốc Texas đặt ra những trở ngại cho việc lưu thông tự do trên biên giới của chúng tôi mà không có lý do gì, nhưng chỉ với động cơ chính trị,” Tổng thống López Obrador nói. “Ông ấy đang sử dụng vấn đề di trú để chơi chính trị.”

Đóng cầu và chậm tàu vì số lượng người nhập cư băng qua biên giới gia tăng trong những tuần gần đây cũng đã ảnh hưởng đến lưu lượng hàng hóa.