Tổng thống Ecuador tuyên bố “xung đột vũ trang nội bộ” khi đại sứ quán Mỹ theo dõi các mối đe dọa an toàn cho người Mỹ

(SeaPRwire) –   Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã tuyên bố xung đột vũ trang nội bộ đang diễn ra trong nước khi Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ ở đó đã phát đi cảnh báo rằng họ đang theo dõi các mối đe dọa đối với sự an toàn và an ninh của công dân Mỹ.

Thông điệp này xuất hiện vào thứ Ba khi những kẻ cầm súng mặt nạ chiếm đóng một studio truyền hình, hướng vũ khí của họ vào nhân viên đang run sợ và bắt giữ họ trong một cuộc phát sóng trực tiếp. Ecuador đã bị rung chuyển bởi bạo loạn bạo lực sau khi thủ lĩnh tổ chức tội phạm Jose Adolfo Macias thoát khỏi nhà tù ở Guayaquil vào Chủ nhật.

“Vào ngày 9 tháng 1, sau nhiều vụ tấn công của các băng đảng tội phạm tổ chức khắp Ecuador nhằm vào các tổ chức tư nhân, công cộng và chính phủ, Tổng thống Noboa đã tuyên bố tình trạng xung đột vũ trang nội bộ và cho phép hành động quân sự chống lại những nhóm này”, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Ecuador cho biết. “Bộ Giáo dục đã thông báo rằng tất cả các trường học sẽ hoạt động trực tuyến cho đến ngày 12 tháng 1 và Bộ Lao động đã khuyến nghị làm việc từ xa ở bất cứ nơi nào có thể. Do đó, Đại sứ quán đã cho phép làm việc từ xa đối với nhân viên sứ mệnh cho đến ngày 12 tháng 1.”

“Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Ecuador đang theo dõi các báo cáo về hoạt động tội phạm và các mối đe dọa khác đối với an toàn và an ninh của công dân Mỹ tại Ecuador,” nó đã bổ sung.

Cảnh sát trưởng Ecuador, César Zapata, đã xác nhận với kênh truyền hình Ecuador Teleamazonas vào thứ Ba rằng cảnh sát sau đó đã bắt giữ 13 kẻ cầm súng mặt nạ đã chiếm đóng studio và tịch thu vũ khí của họ. Văn phòng Tổng chưởng lý Ecuador cho biết 13 cá nhân này sẽ bị buộc tội khủng bố. Không ai bị thiệt mạng trong vụ việc này.

“Đây là một hành động nên được coi là một hành vi khủng bố,” Zapata nói với đài.

Vào thứ Ba, ngay sau khi những kẻ cầm súng xông vào trạm truyền hình, Noboa đã ban hành một sắc lệnh khác chỉ định 20 băng đảng buôn bán ma túy hoạt động trong nước là nhóm khủng bố, và cho phép quân đội Ecuador “làm trung lập” chúng trong phạm vi luật nhân đạo quốc tế.

Chính phủ cho biết ít nhất 30 vụ tấn công đã xảy ra kể từ khi cơ quan chức năng thông báo rằng Macías, người có biệt danh là “Fito”, đã mất tích khỏi phòng giam an ninh thấp vào Chủ nhật. Hắn được lên kế hoạch chuyển đến một cơ sở tối đa an ninh vào ngày đó.

Các quan chức Ecuador cũng thông báo vào thứ Ba rằng một thủ lĩnh băng đảng khác, Fabricio Colón Pico của nhóm Los Lobos, đã trốn khỏi nhà tù ở thị trấn Riobamba. Colón Pico bị bắt vào thứ Sáu trong một cuộc điều tra bắt cóc và cũng bị cáo buộc âm mưu giết một trong những công tố viên hàng đầu của quốc gia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

’ Gabriel Hays và