Tổng thống Congo có kế hoạch dỡ bỏ dần dần thiết quân luật ở phía đông bạo động

Tổng thống Congo cho biết ông sẽ dần dần nới lỏng tình trạng thiết quân luật ở phía đông xung đột và dỡ bỏ một số hạn chế được áp đặt hơn hai năm trước.

Phát biểu trước quốc dân vào thứ Năm, Tổng thống Felix Tshisekedi cho biết sẽ có sự nới lỏng dần dần về tình trạng bao vây ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri, bao gồm chấm dứt lệnh giới nghiêm, cho phép các cuộc biểu tình ôn hòa và để người dân sống cuộc sống bình thường.

Thông báo này được đưa ra hơn hai tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, khi ông Tshisekedi hy vọng sẽ đảm bảo được nhiệm kỳ thứ hai.

Ông đã thực hiện tình trạng bao vây vào năm 2021, cho phép quân đội và cảnh sát nắm quyền kiểm soát thay vì các tổ chức dân sự, trong một nỗ lực ngăn chặn bạo lực gia tăng.

Hơn 120 nhóm vũ trang đang chiến đấu trong khu vực, chủ yếu là để giành đất đai và kiểm soát các mỏ khoáng sản có giá trị, trong khi một số nhóm đang cố gắng bảo vệ cộng đồng của họ.

“Tôi đã có quyết tâm vững chắc dẫn dắt người dân các tỉnh Ituri và Bắc Kivu hướng tới sự nới lỏng dần dần và tiến triển chế độ và hạn chế của tình trạng bao vây,” Tshisekedi nói.

Xã hội dân sự và các nhóm nhân quyền đã chỉ trích tình trạng bao vây, cáo buộc lực lượng an ninh lạm dụng quyền lực của họ đối với người dân.

“Nó đã thất bại trong mục đích tuyên bố của mình là nhanh chóng cải thiện tình hình an ninh. Các nhà chức trách quân sự thay vào đó đã sử dụng quyền lực bất thường của họ để tiếp tục vi phạm quyền con người một cách trắng trợn, bao gồm tự do ngôn luận và tụ họp, cũng như quyền được xét xử công bằng,” Tổ chức Ân xá Quốc tế nói.

Mặc dù có luật quân sự, bạo lực ở khu vực vẫn tiếp tục và leo thang. Ít nhất một dân quân liên kết với Nhà nước Hồi giáo đã mở rộng sự hiện diện của họ, trong khi các nhóm nổi dậy như M23 đã chiếm các thị trấn, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Congo cho biết vào thứ Năm rằng họ rất lo ngại về bạo lực gia tăng ở tỉnh Bắc Kivu, nơi M23 hoạt động, và sự mất mát sinh mạng và di dời người dân kèm theo. Họ kêu gọi chính phủ tăng cường nỗ lực bảo vệ thường dân.