Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva sẽ phẫu thuật thay khớp háng

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva sẽ phẫu thuật thay khớp háng vào thứ Sáu, một thủ thuật có khả năng tạm thời ngừng các chuyến công du quốc tế thường xuyên của ông nhưng nếu không sẽ không làm gián đoạn các hoạt động của ông.

Nhà lãnh đạo 77 tuổi dự kiến ​​sẽ dành vài ngày tại Bệnh viện Sirio-Libanes ở thủ đô Brasilia trước khi quay trở lại dinh tổng thống vào đầu tuần sau, Andrea Cordeiro thuộc văn phòng báo chí của tổng thống cho biết.

“Tác động của ca phẫu thuật của Lula có lẽ sẽ nhỏ và không ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định hoặc đàm phán theo cách đáng kể”, giáo sư khoa học chính trị Paulo Calmon tại Đại học Brasilia nói.

“Rất có thể Lula, ngay cả khi đang hồi phục, sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các quyết định chính và chắc chắn sẽ yêu cầu được thông báo về mọi thứ đang xảy ra,” Calmon nói thêm.

Phẫu thuật thay khớp háng là một thủ thuật phổ biến, thường mất một đến hai giờ, theo Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ. Quá trình phục hồi thay đổi từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, nhưng hầu hết có thể tiếp tục các hoạt động nhẹ, hàng ngày trong vòng ba đến sáu tuần.

Ban đầu, nhiều bệnh nhân sử dụng gậy, nạng hoặc xe đẩy cho đến khi cân bằng và sức mạnh được cải thiện, để tránh ngã có thể đe dọa thành công của ca phẫu thuật, theo tổ chức chỉnh hình. Tờ báo Brazil O Globo hôm thứ Năm cho biết Lula sẽ sử dụng xe đẩy. Văn phòng báo chí của ông không thể xác nhận thông tin đó.

Lula là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Brazil. Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông thường xuyên đùa rằng mặc dù đã hơn 70 tuổi, “Tôi có năng lượng của một người 30 tuổi và ham muốn của một người 20 tuổi.”

Đã từng phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống trước đó, trong 2003-2010, Lula nói trong chiến dịch rằng nếu ông thắng cử, ông không có ý định tranh cử nhiệm kỳ bốn năm thứ tư. Nhưng vào tháng 7, ông nói rằng chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden là một “động lực” để ông tranh cử lại vào năm 2026.

Lula đã bận rộn kể từ khi nhậm chức vào ngày 1 tháng 1 từ người mà ông đánh bại trong cuộc bầu cử vòng hai tháng 10 năm 2022, Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro. Sau khi tuyên bố sẽ “đưa Brazil trở lại” trên trường quốc tế, Lula đã đi thăm 21 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Argentina và Angola.

“Ông đã cố gắng bao gồm tất cả những chuyến công du quan trọng này trước ca phẫu thuật”, Oliver Stuenkel, phó giáo sư quan hệ quốc tế tại Quỹ Getulio Vargas, một trường đại học ở Sao Paulo, nói. “Bây giờ ông không thể tiếp tục đi lại như vậy.”

Tuần này, tổng thống đeo khẩu trang tại các sự kiện công cộng, theo chỉ đạo y tế để giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp trước ca phẫu thuật của mình.